Toán 12 Xét tính đơn điệu của hàm số

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
21
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét tính đơn điệu của hàm số
BG:
[tex]\frac{x^{2}-2x}{1-x}[/tex]
- TXĐ: D=R\1
- y'= [tex]-x^{2} + 2x -2[/tex]
y'=0 -> pt vô nghiệm => y' <= 0
- Vậy hàm số nghịch biến trên khoảng (-oo;1) và (1;+oo)

cho mình hỏi xét dấu của y' làm như trên được không ạ, hay phải biến đổi biểu thức để cm nó luôn <0 rồi kẻ bảng biến thiên ạ
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Xét tính đơn điệu của hàm số
BG:
[tex]\frac{x^{2}-2x}{1-x}[/tex]
- TXĐ: D=R\1
- y'= [tex]-x^{2} + 2x -2[/tex]
y'=0 -> pt vô nghiệm => y' <= 0
- Vậy hàm số nghịch biến trên khoảng (-oo;1) và (1;+oo)

cho mình hỏi xét dấu của y' làm như trên được không ạ, hay phải biến đổi biểu thức để cm nó luôn <0 rồi kẻ bảng biến thiên ạ
Trước hết thì $y' = \dfrac{-x^2 + 2x - 2}{(1 - x)^2}$ mới đúng nhé bạn, giải $y' = 0$ thì bạn lược bỏ cái mẫu cũng được :D

Trả lời cho câu hỏi của bạn: bạn có thể trình bày như thế này:
  • $y' = 0$ vô nghiệm. (lưu ý rằng, khi như vầy thì bạn không cần ghi "$\implies y' \leqslant 0$" nữa, chọn 1 trong 2 thôi)
  • Kẻ BBT và xét dấu luôn.
 
  • Like
Reactions: thaoph09
Top Bottom