Toán 12 Xét tính đơn điệu của hàm số

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm m để h/s [tex]y=x^{3}+3x^{2}-mx-4[/tex] đồng biến trong khoảng (-oo, 0)
BG
y' = [tex]3x^{2}+6x-m[/tex]
+) YCBT: y'>=0 với mọi x thuộc (-oo, 0)
TH1: y' >= 0 với mọi x thuộc R
=> [tex]3x^{2}+6x-m\geq 0[/tex] với mọi x thuộc R
=> [tex]\Delta \leq 0[/tex]
<=> [tex]m\leq -3[/tex]
TH2: y' = 0 có 2 nghiệm phân biệt x1 < x2
=> [tex]0\leq x1< x2[/tex]
=> [tex]\Delta > 0[/tex] và (x1-0) (x2-0) >=0 và (x1+x2)/2 >0
=> VN
Vậy vs m =< 3 thì...............
M.n cho e hỏi vì sao lại chia 2 TH này vậy ạ??? Nhờ m.n giải thích giúp e vs
 
Last edited:

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
TH1: [TEX]y' \geq 0[/TEX] thì hiển nhiên hàm ĐB trên R nên cũng ĐB trên khoảng đang xét
TH2: có 2 nghiệm thì đưa lên trục xét dấu là thấy ngay., điểm 0 không được phép nằm trong khoảng (x1,x2) vì ở khoảng này hàm NB nên không thỏa mãn bài toán
 

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
TH1: [TEX]y' \geq 0[/TEX] thì hiển nhiên hàm ĐB trên R nên cũng ĐB trên khoảng đang xét
TH2: có 2 nghiệm thì đưa lên trục xét dấu là thấy ngay., điểm 0 không được phép nằm trong khoảng (x1,x2) vì ở khoảng này hàm NB nên không thỏa mãn bài toán
cái TH1 e có hiểu tí nhưng tại sao đề bài cho là (-oo, 0) mà ta lại phải xét trên R v a???
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
nó đúng trên R thì hiển nhiên nó đúng trên tập đấy. Họ có bắt mình phải xét trên R đâu, mình không làm thì tự thiếu trường hợp thôi :v
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Cứ lấy dấu bằng đi rồi kết hợp nghiệm cũng không vấn đề gì mà
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Tìm m để h/s [tex]y=x^{3}+3x^{2}-mx-4[/tex] đồng biến trong khoảng (-oo, 0)
BG
y' = [tex]3x^{2}+6x-m[/tex]
+) YCBT: y'>=0 với mọi x thuộc (-oo, 0)
TH1: y' >= 0 với mọi x thuộc R
=> [tex]3x^{2}+6x-m\geq 0[/tex] với mọi x thuộc R
=> [tex]\Delta \leq 0[/tex]
<=> [tex]m\leq -3[/tex]
TH2: y' = 0 có 2 nghiệm phân biệt x1 < x2
=> [tex]0\leq x1< x2[/tex]
=> [tex]\Delta > 0[/tex] và (x1-0) (x2-0) >=0 và (x1+x2)/2 >0 => VN
Vậy vs m =< 3 thì...............
M.n cho e hỏi vì sao lại chia 2 TH này vậy ạ??? Nhờ m.n giải thích giúp e vs
Tại sao em lại làm như vậy cho nó rắc rối ra nhỉ?
Bài này cô lập m cho đơn giản em ạ
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
cái cô lập m e có lm r chị ạ, nhưng k phải bài nào cx cô lập m đc nên e lm cách này cho quen ^^
chị giải thích giúp e cái đó vs
Tức là nếu nó vô nghiệm hoặc nghiệp kép thì nó sẽ ĐB trên R=>ĐB trên (-oo;0)
Còn nếu có 2 nghiệm thì giả sử có 2 nghiệm x1<x2 thì nó sẽ ĐB trên (-oo;x1)U(x2;+oo) nên để thoả mãn yêu cầu thì $0\leq x1<x2$
Chia 2TH vì 2 TH này k thể gộp chung được
 

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
Tức là nếu nó vô nghiệm hoặc nghiệp kép thì nó sẽ ĐB trên R=>ĐB trên (-oo;0)
Còn nếu có 2 nghiệm thì giả sử có 2 nghiệm x1<x2 thì nó sẽ ĐB trên (-oo;x1)U(x2;+oo) nên để thoả mãn yêu cầu thì $0\leq x1<x2$
Chia 2TH vì 2 TH này k thể gộp chung được
nhưng a ơi, cái chỗ giải hệ ở TH2 mà đoạn cuối đó a, vì sao x1+x2 lại phải chia cho 2 thì ms lớn hơn 0 v anh???
 
  • Like
Reactions: Xuân Long

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
nhưng a ơi, cái chỗ giải hệ ở TH2 mà đoạn cuối đó a, vì sao x1+x2 lại phải chia cho 2 thì ms lớn hơn 0 v anh???
Kiểu x1>0
x2>0
=>x1+x2>0+0
Nên nó chia 2 thôi nếu đó không phải 0 mà là 1 số khác vd như 1 em mà quên chia 2 là sai
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
Kiểu x1>0
x2>0
=>x1+x2>0+0
Nên nó chia 2 thôi nếu đó không phải 0 mà là 1 số khác vd như 1 em mà quên chia 2 là sai
cho e hỏi tại sao bài trên y' >=0 còn bài này y'<0 mà k phải là =<0
Cho h/s [tex]y=\frac{mx+4}{x+m}[/tex] tìm m để h/s nghịch biến trên khoảng (-oo, 1)
nhờ a giúp e vs
 

NYuuWindy

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
218
197
66
TP Hồ Chí Minh
THPT Củ Chi
cho e hỏi tại sao bài trên y' >=0 còn bài này y'<0 mà k phải là =<0
Cho h/s [tex]y=\frac{mx+4}{x+m}[/tex] tìm m để h/s nghịch biến trên khoảng (-oo, 1)
nhờ a giúp e vs

Bài này nếu bạn cô lập m như bạn trên nói thì vẫn ra kết quả đấy. Thầy mình nói là không nhất thiết lúc nào cũng phải đặt trường hợp, trừ khi bài đó không còn đường cô lập m nữa ý. Bài này bạn cô lập m rồi giải ra đơn giản hơn nhiều. Mình đã thử giải và cũng ra đáp án như bạn là m nhỏ hơn hoặc bằng trừ ba á. Bạn có thể thử xem
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
Bài này nếu bạn cô lập m như bạn trên nói thì vẫn ra kết quả đấy. Thầy mình nói là không nhất thiết lúc nào cũng phải đặt trường hợp, trừ khi bài đó không còn đường cô lập m nữa ý. Bài này bạn cô lập m rồi giải ra đơn giản hơn nhiều. Mình đã thử giải và cũng ra đáp án như bạn là m nhỏ hơn hoặc bằng trừ ba á. Bạn có thể thử xem
Nhưng mình làm trường hợp này cho quen để sau này gặp bài không cô lập m được thì làm nhanh hơn. Bạn trả lời giúp mình câu này với
cho e hỏi tại sao bài trên y' >=0 còn bài này y'<0 mà k phải là =<0
Cho h/s [tex]y=\frac{mx+4}{x+m}[/tex] tìm m để h/s nghịch biến trên khoảng (-oo, 1)
nhờ a giúp e vs
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
cho e hỏi tại sao bài trên y' >=0 còn bài này y'<0 mà k phải là =<0
Cho h/s [tex]y=\frac{mx+4}{x+m}[/tex] tìm m để h/s nghịch biến trên khoảng (-oo, 1)
nhờ a giúp e vs
Em lưu ý nó bằng 0 tại hữu hạn điểm thì chấp nhận đươc nhưng hàm này nếu y'=0 thì nó sẽ bằng 0 với mọi x => y là hàm hằng thì đâu còn tính ĐB NB nên nó phải <0
 
Top Bottom