Xét tính chẳn lẻ

T

tranlinh98

a)
$f(x)=\dfrac{x^2+2}{x}$

TXĐ: $D=\mathbb{R}$| {0}


\forall
$x \in D$ \Rightarrow $-x \in D $

Ta có: $f(-x)=\dfrac{(-x)^2+2}{-x}$ = $\dfrac{-x^2-2}{x}$ = $-f(x)$

\Rightarrow
Hàm số lẻ trên D


b)


$f(x)= x^3 - 1$


TXĐ : $D=\mathbb{R}$


\forall
$x \in D$ \Rightarrow $-x \in D $

Ta có: $f(-x)=(-x)^3-1 = -x^3-1$

\Rightarrow
$f(-x)\ne f(x)\ne -f(x)$

\Rightarrow
Hàm số ko chẵn ko lẻ


c)


$f(x)=\dfrac{-x^4+x^2+1}{x}$


TXĐ : $D=\mathbb{R}$ |{0}


\forall
$x \in D$ \Rightarrow $-x \in D $

Ta có: $f(-x) = \dfrac{-(-x)^4+(-x)^2+1}{-x}= \dfrac{x^4 - x^2-1}{x} =-f(x)$


Vậy hàm số lẻ trên D
 
Top Bottom