Xét tính chẵn, lẻ

K

king_wang.bbang

Tập xác định là R bạn à, tại vì sinx với cosx luôn xác định với mọi x mà
Tới đây thay -x vào
a) y(-x)=sin(-x) - cos(-x)=-sinx - cosx
Ko chẵn ko lẻ
b) y(-x)=3sin(-x) - 2= -3sinx - 2
Dễ thấy nó ko chẵn, ko lẻ.

Nhưng khi trình bày bài cần phải lấy 1 giá trị nào đó VD pi/4 và -pi/4, tính y của 2 giá trị trên và kết luận y(-pi/4) khác y(pi/4) và khác -y(pi/4)
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanhung7997

Txđ của cả 2 hàm số trên là: D = R
Ta thấy: x thuộc D và - x cũng thuộc D

a, y = sin x - cos x = f(x)
Ta có: f(-x) = sin (-x) - cos (-x) = - sin x - cos x
=> Hàm số này không chẵn cũng không lẻ

b, y = 3 sin x - 2 = f(x)
Ta có: f(-x) = 3 sin (-x) - 2 = -3 sin x - 2
=> Hàm số này không chẵn cũng không lẻ
 
L

leanhhoang1997

Txđ:D=R
x€R > -x€R
sau do thay x va -x vao
f(x)=f(-x) suy ra ham chẵn
f(x)=-f(-x) suy ra ham lẻ
minh goj y tke thoj
 
Top Bottom