Xét sự biến thiên của y = 2x^2 - x + 1 trên khoảng (1/4; +∞)
trungsmile Học sinh mới Thành viên 2 Tháng mười 2018 63 2 11 21 Cao Bằng Vĩnh An 2 Tháng mười 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Xét sự biến thiên của y = 2x^2 - x + 1 trên khoảng (1/4; +∞)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Xét sự biến thiên của y = 2x^2 - x + 1 trên khoảng (1/4; +∞)
Sói Ngốc Học sinh Thành viên 29 Tháng sáu 2017 38 20 21 21 Ninh Bình Trường THPT Gia Viễn C 2 Tháng mười 2018 #2 +)Với 1/4 < x1< x2 ta có: y(x2)-y(x1)=2x2^2 -x2 + 1 - (2x1^2 - x1 + 1) = 2x2^2 -x2 + 1 - 2x1^2 + x1 - 1 =2(x2^2-x1^2) - (x2-x1) =2(x2-x1)(x2+x1) - (x2-x1) =(x2-x1)(2x2+2x1 - 1) Do 1/4<x1<x2 nên => x2 -x1 >0 và 2x2 + 2x1 >1 => y(x2)-y(x1)>0 Vậy hàm số y = 2x^2 - x + 1 đồng biến trên khoảng (1/4; +∞).
+)Với 1/4 < x1< x2 ta có: y(x2)-y(x1)=2x2^2 -x2 + 1 - (2x1^2 - x1 + 1) = 2x2^2 -x2 + 1 - 2x1^2 + x1 - 1 =2(x2^2-x1^2) - (x2-x1) =2(x2-x1)(x2+x1) - (x2-x1) =(x2-x1)(2x2+2x1 - 1) Do 1/4<x1<x2 nên => x2 -x1 >0 và 2x2 + 2x1 >1 => y(x2)-y(x1)>0 Vậy hàm số y = 2x^2 - x + 1 đồng biến trên khoảng (1/4; +∞).