Xét khoảng.

V

vitconcatinh_foreverloveyou

[tex] A= \mid x-1 \mid + \mid x-2 \mid[/tex]

[tex] * x<1 \rightarrow x-1<0, x-2<0[/tex]

[tex] \rightarrow A= 1 - x + 2 - x = 3 -2x[/tex]

[tex] * 1 \leq x < 2 \rightarrow x-1 \geq 0 , x-2<0[/tex]

[tex] \rightarrow A= x-1 + 2-x = 1[/tex]

[tex]* x \geq 2 \rightarrow x-1 >0, x-2 \geq 0 [/tex]

[tex] \rightarrow A = x-1+x-2= 2x-3[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

Tương tự, hãy làm rút gọn biểu thức
[TEX]A=|x-1|+|x-2|+|x-3|[/TEX]​


[TEX]B=|x-1|+|x-2|+|x+2|[/TEX]​
 
B

braga

[TEX]A = \left | x-1 \right | + \left | x-2 \right |+\left | x-3 \right |[/TEX]

[TEX]* x < 1 \Rightarrow x - 1 < 0 ; x - 2 < 0 ; x -3 < 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A = 1-x+2-x+3-x = 6-3x[/TEX]

[TEX]* 1 \leq x < 2 \Rightarrow x-1 \geq 0 ; x-2 < 0 ; x-3 < 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A = x-1+2-x+3-x = 4-x[/TEX]

[TEX]* x \geq 2 \Rightarrow x-1 > 0 ; x-2 \geq 0 ; x-3 < 0 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow x-1+x-2+3-x = x[/TEX]

[TEX]* x \geq 3 \Rightarrow x-1 > 0 ; x-2 > 0 ; x -3 \geq 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x-1+x-2+x-3 = 3x - 6[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

[TEX]A = \left | x-1 \right | + \left | x-2 \right |+\left | x-3 \right |[/TEX]

[TEX]* x < 1 \Rightarrow x - 1 < 0 ; x - 2 < 0 ; x -3 < 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A = 1-x+2-x+3-x = 6-3x[/TEX]

[TEX]* 1 \leq x < 2 \Rightarrow x-1 \geq 0 ; x-2 < 0 ; x-3 < 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A = x-1+2-x+3-x = 4-x[/TEX]

[TEX]* x \geq 2 \Rightarrow x-1 > 0 ; x-2 \geq 0 ; x-3 < 0 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow x-1+x-2+3-x = x[/TEX]

[TEX]* x \geq 3 \Rightarrow x-1 > 0 ; x-2 > 0 ; x -3 \geq 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x-1+x-2+x-3 = 3x - 6[/TEX]

Hai trường hợp đầu bạn xét đúng. Trường hợp 3 thì phải là [TEX]2 \le x <3[/TEX], như vậy mới thỏa mãn.
 
M

mr_cross_fire

Bạn harrypham ơi.

Mình nhìn có đôi chút hiểu nhưng bạn có thể
viết thành lời được không !!!
 
Top Bottom