Toán 10 Xét F1 = F2 = 1

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Áp dụng công thức nội suy Lagrange ta có
P(x)=i=12023Fik=1;ik2023(xk)k=1;ik2023(ik)P(x)=\sum_{i=1}^{2023}F_i\dfrac{\prod_{k=1; i \ne k}^{2023}(x-k)}{\prod_{k=1; i \ne k}^{2023}(i-k)}
P(2024)=i=12023Fik=1;ik2023(2024k)k=1;ik2023(ik)=i=12023Fi.2023!(1)2023i(2024i)(i1)!(2023i)!=i=02022Fi+1.2023!(1)ii!(2023i)!\Rightarrow P(2024)=\sum_{i=1}^{2023}F_i\dfrac{\prod_{k=1; i \ne k}^{2023}(2024-k)}{\prod_{k=1; i \ne k}^{2023}(i-k)}=\sum_{i=1}^{2023}\dfrac{F_i.2023!(-1)^{2023-i}}{(2024-i)(i-1)!(2023-i)!}=\sum_{i=0}^{2022}\dfrac{F_{i+1}.2023!(-1)^{i}}{i!(2023-i)!}

Đặt Fk=auk+bvkF_k=au^k+bv^k trong đó u=1+52u=\dfrac{1+\sqrt{5}}{2}v=152v=\dfrac{1-\sqrt{5}}{2} do đó uv=1uv=-1u+v=1u+v=1

P(2024)=i=02022(aui+1+bvi+1)2023!(1)ii!(2023i)!=aui=02022C2023i(u)i+bvi=02022C2023i(v)i\Rightarrow P(2024)=\sum_{i=0}^{2022}\dfrac{(au^{i+1}+bv^{i+1})2023!(-1)^{i}}{i!(2023-i)!}=au\sum_{i=0}^{2022}C^{i}_{2023}(-u)^i+bv\sum_{i=0}^{2022}C^{i}_{2023}(-v)^i
=au((1u)2023+u2023)+bv((1v)2023+v2023)=au(v2023+u2023)+bv(u2023+v2023)=v2023+u2023=au((1-u)^{2023}+u^{2023})+bv((1-v)^{2023}+v^{2023})=au(v^{2023}+u^{2023})+bv(u^{2023}+v^{2023})=v^{2023}+u^{2023}
Với u=1+52u=\dfrac{1+\sqrt{5}}{2}v=152v=\dfrac{1-\sqrt{5}}{2}

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
Đề thi ôn tập chọn HSGQG
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Áp dụng công thức nội suy Lagrange ta có
P(x)=i=12023Fik=1;ik2023(xk)k=1;ik2023(ik)P(x)=\sum_{i=1}^{2023}F_i\dfrac{\prod_{k=1; i \ne k}^{2023}(x-k)}{\prod_{k=1; i \ne k}^{2023}(i-k)}
P(2024)=i=12023Fik=1;ik2023(2024k)k=1;ik2023(ik)=i=12023Fi.2023!(1)2023i(2024i)(i1)!(2023i)!=i=02022Fi+1.2023!(1)ii!(2023i)!\Rightarrow P(2024)=\sum_{i=1}^{2023}F_i\dfrac{\prod_{k=1; i \ne k}^{2023}(2024-k)}{\prod_{k=1; i \ne k}^{2023}(i-k)}=\sum_{i=1}^{2023}\dfrac{F_i.2023!(-1)^{2023-i}}{(2024-i)(i-1)!(2023-i)!}=\sum_{i=0}^{2022}\dfrac{F_{i+1}.2023!(-1)^{i}}{i!(2023-i)!}

Đặt Fk=auk+bvkF_k=au^k+bv^k trong đó u=1+52u=\dfrac{1+\sqrt{5}}{2}v=152v=\dfrac{1-\sqrt{5}}{2} do đó uv=1uv=-1u+v=1u+v=1

P(2024)=i=02022(aui+1+bvi+1)2023!(1)ii!(2023i)!=aui=02022C2023i(u)i+bvi=02022C2023i(v)i\Rightarrow P(2024)=\sum_{i=0}^{2022}\dfrac{(au^{i+1}+bv^{i+1})2023!(-1)^{i}}{i!(2023-i)!}=au\sum_{i=0}^{2022}C^{i}_{2023}(-u)^i+bv\sum_{i=0}^{2022}C^{i}_{2023}(-v)^i
=au((1u)2023+u2023)+bv((1v)2023+v2023)=au(v2023+u2023)+bv(u2023+v2023)=v2023+u2023=au((1-u)^{2023}+u^{2023})+bv((1-v)^{2023}+v^{2023})=au(v^{2023}+u^{2023})+bv(u^{2023}+v^{2023})=v^{2023}+u^{2023}
Với u=1+52u=\dfrac{1+\sqrt{5}}{2}v=152v=\dfrac{1-\sqrt{5}}{2}

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
Đề thi ôn tập chọn HSGQG
kido2006Anh ơi, cho em hỏi tại sao anh lại nghĩ đến hướng đoạn biến đổi theo công thức TQ dãy Fibo ạ
 
  • Love
Reactions: kido2006
Top Bottom