Toán 12 Xét dấu

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
  • Like
Reactions: LN V

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Phương trình bậc ba khi giải chỉ có hai nghiệm thì làm sao biết một trong hai nghiệm đó là nghiệm kép?
ví dụ cụ thể luôn
[tex]x^{3}-5x^{2} +7x-3=0[/tex]

Trường hợp này chỉ xét khi bạn có máy tính nhé.
Sau khi giải ra 2 nghiệm bạn biểu diễn lên trục số 2 nghiệm đó.Rồi bạn xét dấu của x lớn hơn nghiệm đầu tiên nhé,
Trong TH này x>3 bạn lấy 1 số ngẫu nhiên thỏa mãn rồi thay vào biểu thức thấy biểu thức lơn hơn 0
Sau đó ta xét khoảng giữa 2 nghiệm. Trong Th này 1<x<3 thấy biểu thức âm => Qua x=3 đổi dấu =>Nghiệm đơn.
Cuối cùng ta xét nốt khoảng còn lại là x<1=> Biếu thức vẫn âm =>Qua x=1 giữ nguyên dấu =>Nghiệm kép
=>[tex]x^{3}-5x^{2}+7x-1=(x-1)^{2}(x-3)[/tex]
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
25
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Phương trình bậc ba khi giải chỉ có hai nghiệm thì làm sao biết một trong hai nghiệm đó là nghiệm kép?
ví dụ cụ thể luôn
[tex]x^{3}-5x^{2} +7x-3=0[/tex]
có 2 nghiệm $1$ vs $3$ ứng với nhân tử $x-1$ và $x-3$
Để ý hệ số tự do của pt bậc $3$ là $-3$ nên nó chỉ có thể là $-1.-1.-3$ nên có thể xác định đc $f(x)=(x-1)^2(x-3)$
Bn có thể dùng mẹo này để xác định nhanh hơn nhân tử
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
Trường hợp này chỉ xét khi bạn có máy tính nhé.
Sau khi giải ra 2 nghiệm bạn biểu diễn lên trục số 2 nghiệm đó.Rồi bạn xét dấu của x lớn hơn nghiệm đầu tiên nhé,
Trong TH này x>3 bạn lấy 1 số ngẫu nhiên thỏa mãn rồi thay vào biểu thức thấy biểu thức lơn hơn 0
Sau đó ta xét khoảng giữa 2 nghiệm. Trong Th này 1<x<3 thấy biểu thức âm => Qua x=3 đổi dấu =>Nghiệm đơn.
Cuối cùng ta xét nốt khoảng còn lại là x<1=> Biếu thức vẫn âm =>Qua x=1 giữ nguyên dấu =>Nghiệm kép
=>[tex]x^{3}-5x^{2}+7x-1=(x-1)^{2}(x-3)[/tex]
có 2 nghiệm $1$ vs $3$ ứng với nhân tử $x-1$ và $x-3$
Để ý hệ số tự do của pt bậc $3$ là $-3$ nên nó chỉ có thể là $-1.-1.-3$ nên có thể xác định đc $f(x)=(x-1)^2(x-3)$
Bn có thể dùng mẹo này để xác định nhanh hơn nhân tử
Nếu giải ra hai nghiệm thực và 1 nghiệm phức thì có nghiệm nào là nghiệm kép không?
 
  • Like
Reactions: LN V

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Phương trình bậc ba khi giải chỉ có hai nghiệm thì làm sao biết một trong hai nghiệm đó là nghiệm kép?
ví dụ cụ thể luôn
[tex]x^{3}-5x^{2} +7x-3=0[/tex]
Mình hay nhẩm nhẩm hệ số tự do (không có dấu): $1^2 \cdot 3 = 3$ và $1 \cdot 3^2 = 9$, do đó nghiệm $1$ kép
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen
Top Bottom