Toán 12 Xét các trường hợp của m trong bài toán có chứa tham số m

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
466
76
19
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạ cho em hỏi trong các bài toán có chứa tham số m, khi giải điều kiện tìm m để thoả mãn đề bài thì khi nào ta cần xét một trường hợp cụ thể của m ạ? Chẳng hạn có một số bài toàn thì ta xét m=0, m=2, m=[imath]\frac{1}{2}[/imath], rồi mới xét trường hợp m khác các giá trị đó, còn một số bài toán khác thì ta không cần xét trường hợp.
Em cảm ơn.
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Dạ cho em hỏi trong các bài toán có chứa tham số m, khi giải điều kiện tìm m để thoả mãn đề bài thì khi nào ta cần xét một trường hợp cụ thể của m ạ? Chẳng hạn có một số bài toàn thì ta xét m=0, m=2, m=[imath]\frac{1}{2}[/imath], rồi mới xét trường hợp m khác các giá trị đó, còn một số bài toán khác thì ta không cần xét trường hợp.
Em cảm ơn.
boywwalkmanCái này thì tuỳ từng trường hợp nha em, nhìn chung là mình phải gắn vào bài toán thì mới xác định được
Chẳng hạn như bài này (Có bao nhiêu giá trị của tham số [imath]m[/imath]) thì mình không cần xét giá trị của [imath]m[/imath] vì hàm số luôn đồng biến nhưng nếu thay tử số bằng [imath]m - 1[/imath] thì mình lại phải xét các trường hợp [imath]m = 1, m> 1, m<1[/imath]

Em tham khảo thêm kiến thức : [Ôn thi THPTQG] Tài Liệu Ôn Thi THPTQG Môn Toán Lớp 12
 
  • Love
Reactions: boywwalkman
Top Bottom