Toán 10 Xét 3 số thực dương $a,b,c$. Tìm $P_\min$

ak5t.me.tuan.3103

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười 2021
14
9
6
  • Like
Reactions: Timeless time

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
xét 3 số thực dương a,b,c . tìm giá trị nhỏ nhất của
P=[tex]\sum \frac{a^{2}}{b+c}+\frac{4}{\sqrt{\sum a^{2}+1}}[/tex]

Giả sử $a \ge b \ge c$
[tex] \sum \dfrac{a^2}{b+c}\geq ^{Chebysev} \dfrac{1}{3}\left (\sum a^2 \right )\left ( \sum \dfrac{1}{b+c} \right )\\\geq ^{A-G}\dfrac{1}{3}\left (\sum a^2 \right )\left ( \sum \frac{9}{2(a+b+c)} \right )\geq \dfrac{1}{3}\left (\sum a^2 \right )\left ( \sum \frac{9}{2\sqrt{3(\sum a^2)}} \right )\\=\dfrac{\sqrt{3(\sum a^2)}}{2}=\frac{t}{2}[/tex]
(với $\sqrt{3(\sum a^2)}=t$)
[tex]\Rightarrow P\geq \dfrac{t}{2}+\dfrac{4\sqrt{3}}{\sqrt{t^2+3}}=f(t)[/tex]
Khảo sát [tex]f(t)[/tex] ta được [tex]f(t)\geq \frac{7}{2}[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi $t=3$
Hay $a=b=c=1$


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^ !
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited:
Top Bottom