P
___pun___
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Đây là đề thi của trường mình, hôm nay mới thi song, mà làm k đc
, post lên đây mong bạn nào giúp đc mình sem mình có làm đúng k, thaks~~
Đề: Cho tam giác MNP có MN<MP. Vẽ trung tuyến MA. Trên tia đối của AM lấy B sao cho AB=AM
a, Chứng mình MN=BP (1 đ?)
b, Chứng minh góc NMA > góc PMA (1 đ?)
c, Chứng minh MB-MN<MP (0,5 đ?)
d, Lấy điểm C trên NP sao cho NC = 2/3NP. Gọi D là trung điểm MP. Chứng minh B,C,D thằng hàng (0,5 đ?)
Đây là hình mình vẽ, sai hay đúng chỉ giùm mình nhé ^^:
Bài Làm
a, Xét tam giác NAM và tam giác BAP
- AM=AB (GT)
- NA=PA (MA trung tuyến của NP)
- Góc NAM= Góc BAP (2 góc đối đỉnh)
=> Tam giác NAM = tam giác BAP (c.g.c)
b,Xét tam giác NBM và tam giác PBM
- MB cạnh chung
- MN=BP (tam giác NAM = tam giác BAP)
- Góc NMB = góc MPB (tam giác NAM = tam giác BAP)
=> Tam giác NBM = tam giác PBM
=> NB=MP (2 cạnh tứ)
NM=BP (2 cạnh tứ)
Mà MN<MP (GT)
<=>BP<NB
Ta có
- NMB là góc đối diên với cạnh NB
- PMB là góc đối diện với cạnh BP
=> NMB>PMB (góc, cạnh đối diện trong 1 tam giác )
c, Ta có:
- MP=NB (CMT)
- MB-MN<NB (bất đẳng thức tam giác)
<=>MB-MN<MP
Câu d chưa làm đc
Mình biết 1 số lỗi nhỏ trong bài nhưng mình vẫn muốn post y hệt bài thi để các bạn tính điểm hộ mình bài này ^^
P/s Cảm ơn
Đề: Cho tam giác MNP có MN<MP. Vẽ trung tuyến MA. Trên tia đối của AM lấy B sao cho AB=AM
a, Chứng mình MN=BP (1 đ?)
b, Chứng minh góc NMA > góc PMA (1 đ?)
c, Chứng minh MB-MN<MP (0,5 đ?)
d, Lấy điểm C trên NP sao cho NC = 2/3NP. Gọi D là trung điểm MP. Chứng minh B,C,D thằng hàng (0,5 đ?)
Đây là hình mình vẽ, sai hay đúng chỉ giùm mình nhé ^^:
Bài Làm
a, Xét tam giác NAM và tam giác BAP
- AM=AB (GT)
- NA=PA (MA trung tuyến của NP)
- Góc NAM= Góc BAP (2 góc đối đỉnh)
=> Tam giác NAM = tam giác BAP (c.g.c)
b,Xét tam giác NBM và tam giác PBM
- MB cạnh chung
- MN=BP (tam giác NAM = tam giác BAP)
- Góc NMB = góc MPB (tam giác NAM = tam giác BAP)
=> Tam giác NBM = tam giác PBM
=> NB=MP (2 cạnh tứ)
NM=BP (2 cạnh tứ)
Mà MN<MP (GT)
<=>BP<NB
Ta có
- NMB là góc đối diên với cạnh NB
- PMB là góc đối diện với cạnh BP
=> NMB>PMB (góc, cạnh đối diện trong 1 tam giác )
c, Ta có:
- MP=NB (CMT)
- MB-MN<NB (bất đẳng thức tam giác)
<=>MB-MN<MP
Câu d chưa làm đc
Mình biết 1 số lỗi nhỏ trong bài nhưng mình vẫn muốn post y hệt bài thi để các bạn tính điểm hộ mình bài này ^^
P/s Cảm ơn