Xem hộ mấy cái pt và bpt

L

leezunkim

Last edited by a moderator:
H

hoanghondo94

Chào em , làm câu phương trình thôi nhé :) ( ghét bpt kinh khủng , thi đại học mà thi vô thì die :(( )

Để phương trình có nghiệm thì : $\sqrt{{{x}^{2}}+12}-\sqrt{{{x}^{2}}+5}=3x-5\ge 0\Leftrightarrow x\ge \frac{5}{3}$

Ta nhận thấy : x=2 là nghiệm của phương trình , như vậy phương trình có thể phân tích về dạng

$\left( x-2 \right)A\left( x \right)=0$, để thực hiện được điều đó ta phải nhóm , tách như sau :
$\begin{align}
& \sqrt{{{x}^{2}}+12}-4=3x-6+\sqrt{{{x}^{2}}+5}-3\Leftrightarrow \frac{{{x}^{2}}-4}{\sqrt{{{x}^{2}}+12}+4}=3\left( x-2 \right)+\frac{{{x}^{2}}-4}{\sqrt{{{x}^{2}}+5}+3} \\
& \Leftrightarrow \left( x-2 \right)\left( \frac{x+2}{\sqrt{{{x}^{2}}+12}+4}-\frac{x+1}{\sqrt{{{x}^{2}}+5}+3}-3 \right)=0\Leftrightarrow x=2 \\
\end{align}$

Dễ dàng chứng minh được : $\frac{x+2}{\sqrt{{{x}^{2}}+12}+4}-\frac{x+2}{\sqrt{{{x}^{2}}+5}+3}-3<0,\forall x>\frac{5}{3}$

Vậy pt có nghiệm duy nhất ........

Chúc em học tốt , thanks nếu thấy có ích :D

..
 
L

leezunkim

Chào em , làm câu phương trình thôi nhé :) ( ghét bpt kinh khủng , thi đại học mà thi vô thì die :(( )

Để phương trình có nghiệm thì : $\sqrt{{{x}^{2}}+12}-\sqrt{{{x}^{2}}+5}=3x-5\ge 0\Leftrightarrow x\ge \frac{5}{3}$

Ta nhận thấy : x=2 là nghiệm của phương trình , như vậy phương trình có thể phân tích về dạng

$\left( x-2 \right)A\left( x \right)=0$, để thực hiện được điều đó ta phải nhóm , tách như sau :
$\begin{align}
& \sqrt{{{x}^{2}}+12}-4=3x-6+\sqrt{{{x}^{2}}+5}-3\Leftrightarrow \frac{{{x}^{2}}-4}{\sqrt{{{x}^{2}}+12}+4}=3\left( x-2 \right)+\frac{{{x}^{2}}-4}{\sqrt{{{x}^{2}}+5}+3} \\
& \Leftrightarrow \left( x-2 \right)\left( \frac{x+2}{\sqrt{{{x}^{2}}+12}+4}-\frac{x+1}{\sqrt{{{x}^{2}}+5}+3}-3 \right)=0\Leftrightarrow x=2 \\
\end{align}$

Dễ dàng chứng minh được : $\frac{x+2}{\sqrt{{{x}^{2}}+12}+4}-\frac{x+2}{\sqrt{{{x}^{2}}+5}+3}-3<0,\forall x>\frac{5}{3}$

Vậy pt có nghiệm duy nhất ........

Chúc em học tốt , thanks nếu thấy có ích :D

..

Thế chị còn cách nào không, cách này em thấy giống lớp 11 quá:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom