xem gup' tui bai nay voi cac ban. oi.

Q

quynhdihoc

cho h/s y=-x^3+3x^2+3(m^2-1)x-3m^2-1

tim m de h/s co cuc. dai.va' cuc tieu đồng thời các diểm cực dại và cực tiểu cách đều gốc tọa độ

các ban gúp minh voi nha
cam on các bạn

y' = -3x^ 2 + 6x + 3.(m^2 -1)
Để h/s có cực đại, cực tiểu thì y' = O có 2 nghiệm phân biệt
<-> denta = m^2 > 0
<--> m khác O
Dễ tìm dc pt y' = 0 có 2 nghiệm x1 = 1 +m và x2 = 1-m
* cách 1: bạn có thể thay nghiệm x lần lượt vào pt của hàm số ban đầu để tìm ra y1 và y2
* cách 2 : bạn có thể tìm đường thẳng đi qua 2 điểm cực đại và cực tiểu bằng cách lấy y chia cho y'
Có y = y'. ( x-1) -x^ 2 +2x+m^2 - 1
--> Dt đó là y = 2x+m^2 - 1
--> Tìm đựoc y1 = -2m^3 + 2
và y 2= 2m^3 +2
Để khoảng cách từ 2 điểm cực đại , cực tiểu = nhau thì
[TEX] (1-m)^2 + (2m^3 +2)^2 = (1+m)^2 + ( -2m^3 + 2)^2 [/TEX]
<==> [TEX] m^2 = \frac{1}{4} [/TEX] (do m khác O)
<--> m = 0.5 hoặc m = -0.5
 
Last edited by a moderator:
I

iloveg8

Bạn tính [TEX]y'=-3x^2+6x+3(m^2-1)[/TEX]
[TEX]y'=0 \Leftrightarrow -3x^2+6x+3(m^2-1)=0[/TEX] (1)
H/s có 2 cực trị khi (1) có 2 nghiệm p/b
[TEX]\Leftrightarrow \delta'>0 \Leftrightarrow m \not= \ 0[/TEX]
Gọi A và B là 2 điểm cực trị [TEX]\Rightarrow A(1-m;-2-2m^3) ; B(1+m;-2+2m^3)[/TEX]
O cách đều A và B [TEX]\Leftrightarrow OA = OB[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 8m^3 = 2m \Leftrightarrow m=\pm \;\frac{1}{2} [/TEX]

---------------------------------------------
Hic, châm hơn quynhdihoc rùi, chán quá hen
 
C

chien_92

hihi. cách đều gốc toạ độ là đỗi xứng nhau qua điểm O toạ độ (0,0) . hi. làm gì phải lập pt dg thẳng mà
 
V

vancanh170191

Cach giai cua "iloveg8" hay day doc sach roi a************************************************************************************************************************************************.........
 
H

haiquan92

bài này hôk khó! Vì cách đều gốc tọa độ mà gốc tọa độ lại là O(0;0) nên là tìm cực đại và cực tiểu theo m rồi tính khoảng cách thôy mà!
 
K

kickurass

bài này lạ thật
Cách đều gốc tọa độ =>x0=(x1+x2)/2=0, nghĩa là x1= -x2 hay x1+x2=0
Viet thấy dau co =0 :|
đề bài hình như sai
Dễ thấy bài giải của iloveg8
Gọi A và B là 2 điểm cực trị \Rightarrow A(1-m;-2-2m^3) ; B(1+m;-2+2m^3)
O cách đều A và B \Leftrightarrow OA = OB
\Leftrightarrow 8m^3 = 2m \Leftrightarrow m=\pm \;\frac{1}{2}
neu m=1/2 x1=0.5, x2=1.5, chỉ cần nhhi2n x là đủ thấy ko đx
Cách u làm chỉ là khoảng cách OA=OB chac gi đx
 
I

iloveg8

bài này lạ thật
Cách đều gốc tọa độ =>x0=(x1+x2)/2=0, nghĩa là x1= -x2 hay x1+x2=0
Viet thấy dau co =0 :|
đề bài hình như sai
Dễ thấy bài giải của iloveg8

neu m=1/2 x1=0.5, x2=1.5, chỉ cần nhhi2n x là đủ thấy ko đx
Cách u làm chỉ là khoảng cách OA=OB chac gi đx

bạn này nói thật là buồn cười, bạn vẽ trục tọa độ ra thì tự khắc sẽ thấy thôi, mà ai nói với bạn cách đều gốc tọa độ thì O sẽ là trung điểm của AB, cách đều chỉ là khoảng cách bằng nhau, và chỉ thế mà giải ra thôi chứ
 
Q

quynhdihoc

hihi. cách đều gốc toạ độ là đỗi xứng nhau qua điểm O toạ độ (0,0) . hi. làm gì phải lập pt dg thẳng mà

Lập pt đường thẳng chỉ để tìm y1 và y2 thôi bạn à, có 2 cách đó, bạn nào thích dùng cái nào cũng dc. Mình thấy nếu thay x1 và x2 vào y thì nó hơi lâu, vì đây là bậc 3 mà. ;) hỳ .
 
K

khanhnam_bb

cách đều ah?????????hihihihihihi lầp puong trinh duong thang qoa cđ ct(= cach lay y chia y'))) rùi tìm toạ độ trung điểm E
của MN(là cđ ct) tìm đk k1*k2=-1
trong đó k1 là hsg của đuong thang OE và k2 là của MN

----------thanh viên--------khanhnam_bb((((((sai thì gửi cho mjh qoa njk bupbekeongot_1992 nha)
 
Top Bottom