Toán Xem giúp mình

Hà Huy Hoàng

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
99
28
26
Bắc Kạn
Trung học cơ sở Đức Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho P(x)=x^3-2ax+a^2
Q(x)=x^2+(3a+1)x+a^2
Tìm số a sao cho P(1)=Q(3)
Mình làm như này không biết có đúng không? Nếu sai thì sửa giúp mình và làm thêm cách khác.
Ta có: P(1)=1^3-2a+a^2
=>P(1)=1-2a+a^2
Q(3)=3^2+(3a+1).3+a^2
Q(3)=9+9a+3+a^2
=>Q(3)=12+9a+a^2
Vì P(1)=Q(3) nên: 1-2a+a^2=12+9a+a^2
=>-2a+a^2-9a+a^2=12-1
=> -11a=11
=> a=-1
Vậy a=-1
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho P(x)=x^3-2ax+a^2
Q(x)=x^2+(3a+1)x+a^2
Tìm số a sao cho P(1)=Q(3)
Mình làm như này không biết có đúng không? Nếu sai thì sửa giúp mình và làm thêm cách khác.
Ta có: P(1)=1^3-2a+a^2
=>P(1)=1-2a+a^2
Q(3)=3^2+(3a+1).3+a^2
Q(3)=9+9a+3+a^2
=>Q(3)=12+9a+a^2
Vì P(1)=Q(3) nên: 1-2a+a^2=12+9a+a^2
=>-2a+a^2-9a+a^2=12-1
=> -11a=11
=> a=-1
Vậy a=-1
Theo tớ thì đúng rồi đó bạn!
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho P(x)=x^3-2ax+a^2
Q(x)=x^2+(3a+1)x+a^2
Tìm số a sao cho P(1)=Q(3)
Mình làm như này không biết có đúng không? Nếu sai thì sửa giúp mình và làm thêm cách khác.
Ta có: P(1)=1^3-2a+a^2
=>P(1)=1-2a+a^2
Q(3)=3^2+(3a+1).3+a^2
Q(3)=9+9a+3+a^2
=>Q(3)=12+9a+a^2
Vì P(1)=Q(3) nên: 1-2a+a^2=12+9a+a^2
=>-2a+a^2-9a+a^2=12-1
=> -11a=11
=> a=-1
Vậy a=-1
Làm thế là đúng á
Nhưng chỗ đỏ sai dấu nhen
 
Top Bottom