Xem giúp mình cách giải sau

S

sevenlegend

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xem giúp mình cách giải bài sau

Đề cm ab + bc +ca \leq [TEX]a^2 +b^2+c^2[/TEX]<2(ab +bc +ca)
Theocôssi ta có

[TEX]a^2 + b^2 \geq 2ab \\ b^2 + c^2 \geq 2cb \\ a^2 + c^2 \geq 2ac[/TEX]

cộng 3 vế ta được

[TEX]2(a^2+b^2+c^2) \geq 2(ab+bc+ca) \Rightarrow a^2+b^2+c^2 \geq ab+bc+ca[/TEX]

theo tính chất 3 cạnh của tam giác ta có

[TEX]b - c \leq a \Rightarrow b^2 +c^2 -2bc \leq a^2 \\ a^2 +c^2 -2ac \leq b^2 \\ a^2 +b^2 -2ab \leq c^2 [/TEX]

cộng 3 vế

[TEX]a^2+b^2+c^2 \leq 2(ab+bc+ca)[/TEX]
kết hợp trên và dưới ta được điều chứng minh
-theo tính chất BĐT trong tam giác thì b-c<0 chứ. sao mà lại b-c\leq0
-Nếu b-c<a \Rightarrow (b-c)^2<a chỉ đc \Rightarrow khi b-c>0
 
Last edited by a moderator:
E

egaj_9x

.

:D..đây là hằng đẳng thức nâng cao

[TEX](a+b+c)^2 = a^2 + b^2 + c^2 +2ab +2ac +2bc[/TEX]
mà bình phương luôn \geq0 => bất đẳng thức :)
cái đề bài của bạn sai rồi
đảo lại mới đúng....ko bao giờ [TEX] a^2 + b^2 + c^2 < 2(ab+bc+ac)[/TEX] đâu bạn
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

:D..đây là hằng đẳng thức nâng cao

[TEX](a+b+c)^2 = a^2 + b^2 + c^2 +2ab +2ac +2bc[/TEX]
mà bình phương luôn \geq0 => bất đẳng thức :)
cái đề bài của bạn sai rồi
đảo lại mới đúng....ko bao giờ [TEX] a^2 + b^2 + c^2 < 2(ab+bc+ac)[/TEX] đâu bạn
Bạn sai căn bản rồi bạn ạ

Dễ thấy

$a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac \geq 0$

Chỉ suy ra được là

$ a^2+b^2+c^2 \geq -(2ab+2bc+2ac)$

Để hiểu rõ hơn thì bạn thử $a=b=c=1$ nhé
 
Last edited by a moderator:
H

hailixiro142

Đề bị sai nha bạn.
Không thể ghép 2 cái này lại 1 được!

- Chứng minh rằng [TEX]a^2+b^2+c^2\geq ab+bc+ca[/TEX] với mọi số thực a,b,c
C.m: Ta có: [TEX](a-b)^2 \geq 0[/TEX]
[TEX]<=> a^2+b^2-2ab\geq0[/TEX]
[TEX]<=> a^2+b^2\geq2ab[/TEX]
Tương tự ta có: [TEX]b^2+c^2\geq2bc[/TEX]
[TEX]c^2+a^2\geq2ca[/TEX]
Cộng vế theo vế: [TEX]=> a^2+b^2+c^2\geq ab+bc+ca (dpcm)[/TEX]

- Chứng minh rằng nếu a,b,c là độ dài các cạnh của một tam giác thì:
[TEX]a^2+b^2+c^2< 2(ab+bc+ca)[/TEX]
Chứng minh :
theo bất đẳng thức trong tam giác: [TEX]a+b>c[/TEX]
[TEX]a+b > c <=> (a+b).c > c^2[/TEX]
Tương tự [TEX](b+c)a>a^2[/TEX]
[TEX](a+c)b>b^2[/TEX]
Cộng vế theo vế ta có:
[TEX]2(ab+bc+ca)>a^2+b^2+c^2 (dpcm)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

bài này đơn giản sao các em ko làm được thế .

cách của hailixiro142 là ko cần nói nữa $\fbox{chuẩn}$

egaj_9x , sevenlegend : chính xác là

$b-c < a ; c-b < a \Leftrightarrow |b-c| < a$

bình phương được khi 2 vế ko âm

Hailixiro là đệ tử tui mà
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom