Vật lí 10 xe chở cát khối lượng m1=5 tấn, chuyển động theo phương ngang với vận tốc 36km/h

bi sky

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười 2018
2
1
1
21
Bắc Giang
thpt tứ sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xe chở cát khối lượng m1=5 tấn, chuyển động theo phương ngang với vận tốc 36km/h. một người ném hòn đá khối lượng m2=10 kg bay đến cắm vào bao cát. tìm vận tốc của xe sau khi hòn đá rơi vào bao cát trong các trường hợp:
a. hòn đá bay ngang ngược chiều xe với vận tốc 15 m/s
b. hòn đá bay ngang , cùng chiều xe với vận tốc 15m/s
c. hòn đá bay theo hướng chuyển động của xe hợp với phương ngang một góc 60 độ vận tốc 15m/s
d. hòn đá được ném thẳng đứng
CẢM ƠN RẤT NHIỀU
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Giải thì mình không giải đâu, chỉ thấy đề ra phi thực tế quá nên bình luận chút:

- Người ném hòn đá 10 kg với vận tốc 15 m/s thì lực 1 tay người tạo ra là khoảng hơn 1100 N. Cho dù người có sức mạnh như thế thật thì cũng chả đứng được với phản lực 1100 N.

- Vận tốc xe chở cát là do lực động cơ xe duy trì. Như thế có lực từ động cơ tác dụng vào xe, viên đá nặng 10 kg hay 100 kg cũng khó làm xe thay đổi được vận tốc. Hệ này cũng không phải hệ kín, chúng ta chả có căn cứ vào để giải. Như vậy ít ra cần thêm 02 điều kiện nữa: xe tắt máy chuyển động đều và bỏ qua ma sát của xe với đường.
 
Top Bottom