Vật lí 8 Xe cảnh sát và đoàn xe ô tô

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Trên đường có 1 dãy dài ô tô chuyển động đều. Khoảng cách giữa 2 ô tô liền nhau là như nhau. Một cảnh sát giao thông đi xe mô tô theo hướng của đoàn xe thì phát hiện thấy rằng: Nếu anh ta chạy với vận tốc v1=36km/h thì cứ sau t1=10s có 1 xe trong đoàn vượt anh ta, còn nếu đi với vận tốc v2=90km/h thì cứ sau t2=20s thì xe anh ta lại vượt 1 xe trong hàng. Khi xe cảnh sát đi ngược chiều với đoàn xe với vận tốc v3 thì cứ sau t3=5s lại có 1 xe trong đoàn đi ngang qua xe cảnh sát. Tìm v3?

các bác giúp e, e làm được 1 chút r còn đoạn cuối không biết giải tiếp như nào ;((
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
21
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Gọi l là khoảng cách giữa các xe ô tô, v là vận tốc của mỗi xe ô tô
Xét lúc xe cảnh sát đi cùng chiều với đoàn xe với vận tốc v1=36 km/h:
Vận tốc của mỗi xe đối với xe cảnh sát: v1=v+v' <=> v'=|v1-v|=...
|v1-v|.t1=l (Xe ô tô vượt xe cảnh sát nên v>v1) <=> (v-v1).t1=l (2)
Xét lúc xe cảnh sát đi cùng chiều với đoàn xe với vận tốc v2=90 km/h:
Vận tốc của mỗi xe đối với xe cảnh sát: v2=v+v" <=> v"=|v2-v|=...
|v2-v|.t2=l (Xe cảnh sát vượt xe ô tô nên v2>v) <=> (v2-v).t2=l (2)
Từ (1) và (2) giải hệ pt => v và l
Xét lúc xe cảnh sát đi ngược chiều đoàn xe với vận tốc v3
Vận tốc của mỗi xe đối với xe cảnh sát: v3=-v+v' <=> v'=v3+v=...
(v3+v).t3=l => v3=...
 
  • Like
Reactions: Junery N

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
Gọi l là khoảng cách giữa các xe ô tô, v là vận tốc của mỗi xe ô tô
Xét lúc xe cảnh sát đi cùng chiều với đoàn xe với vận tốc v1=36 km/h:
Vận tốc của mỗi xe đối với xe cảnh sát: v1=v+v' <=> v'=|v1-v|=...
|v1-v|.t1=l (Xe ô tô vượt xe cảnh sát nên v>v1) <=> (v-v1).t1=l (2)
Xét lúc xe cảnh sát đi cùng chiều với đoàn xe với vận tốc v2=90 km/h:
Vận tốc của mỗi xe đối với xe cảnh sát: v2=v+v" <=> v"=|v2-v|=...
|v2-v|.t2=l (Xe cảnh sát vượt xe ô tô nên v2>v) <=> (v2-v).t2=l (2)
Từ (1) và (2) giải hệ pt => v và l
Xét lúc xe cảnh sát đi ngược chiều đoàn xe với vận tốc v3
Vận tốc của mỗi xe đối với xe cảnh sát: v3=-v+v' <=> v'=v3+v=...
(v3+v).t3=l => v3=...
dạ e cx làm như này mà nó ra v3=0 thì thế nào ạ
 
Top Bottom