xđ tỉ lệ KG đời con

D

denlongbaycao_hp_c1

Tỉ lệ kiểu gen đồng hợp trội trên tổng số kiểu gen tạo ra từ phép lai: AaBbDd × AaBbDd là bao nhiêu? Mình chưa hiểu rõ phần này mong dc giúp đỡ

Bạn viết tỉ lệ giao tử :
AaBbDd -> ( 0,5 A : 0,5 a ) ( 0,5 B : 0,5 b ) ( 0,5 D :0,5 d )
=> tỉ lệ G ABD = 0,5 x 0,5 x0,5 = 0,125
=> tỉ lệ con lai có KG AABBDD từ phép lai trên là : 0,125 x 0,125 = 0, 015625
 
H

hominhtriet

đáp án là 1/27 , sao mình ko giải theo cách này dc: AA=1/4,BB=1/4, DD=1/4=>AABBDD=(1/4)^3=1/64
 
V

vuongtu1326

đáp án là 1/27 , sao mình ko giải theo cách này dc: AA=1/4,BB=1/4, DD=1/4=>AABBDD=(1/4)^3=1/64
Bạn lưu ý đề là tính trên "tổng số kiểu gen" do đó cậu cần tính có bao nhiêu kiểu gen trong mỗi phép lai riêng rẽ.vd Aa * Aa -> AA,Aa,aa <=> 3 kiểu gen ->bạn tính ra kết quả nhé,chúc bạn học tốt!:)
 
G

gauto

Tại sao lại 1/27 được nhỉ? mà nếu bạn tính được theo cách (1/4)^3 thì sao lại nói kết quả là 1/27???????
 
K

ken_crazy

1/27 là chính xác rồi
Như vuongtu nói ở trên
Aa*Aa : tạo ra 3 KG
Bb*Bb : ntren
Dd*Dd: ntren
nhân lại dc 27 Kg
ABD chỉ chiếm 1/27
 
Top Bottom