Xđ điện trở suất

N

n.hoa_1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1977237_1405754846350701_1579855283_n.jpg
 
C

conech123


Công việc của em là đo và đếm.

Đầu tiên đếm xem có bao nhiêu vòng dây quấn. Sau đó đo xem chiều dài quấn là bao nhiêu, từ đó suy được đường kính của 1 sợi dây d ---> tính được tiết diện dây.

Dùng thước kẹp đo đường kính của biến trở. Giả sử đo đươc D đi, em lấy D - d sẽ ra đường kính 1 vòng dây (tính từ 2 tim dây) ---> tính chu vi 1 vòng. Nhân với số vòng ra chiều dài đoạn dây.

Lắp Ampe kế, nguồn, Vonke vào đo điện trở.

Từ các giá trị trên tính được điện trở suất. Công thức em tự lập nhé.
 
C

congratulation11

Trả lời

+Đầu tiên là đếm số vòng dây rồi dùng thước kẹp đo đường kính $d_1$của mặt trụ đã quấn dây.
---> Lấy đương kính đó đem tính chu vi của mặt trụ quấn dây---> Lấy chu vi * Số vòng quấn = chiều dài dây.
+Sau đó, muốn tính được tiết diện dây thì ta làm như sau:
Dùng thước kẹp đo đường kính $d_2$ của mặt trụ không quấn dây.
Lấy: $d_1-d_2=2.d_3$ (Với $d_3$ là đường kính của 1 dây điện trở.---> Dễ dàng tính được tiết diện.
+Rồi ta đi xem xét điện trở:
Mắc dây điện trở vào nguồn (dây điện trở mắc nối tiếp với ampe kế, vôn kế mắc song song với 2 đầu nguồn)---> Lấy số chỉ của vôn kế/ số chỉ của ampe kế, ta được điện trở R: $R=\frac{U_V}{I_A}$
Xong xuôi, áp dụng công thức tính điện trở suất là ra ngay.
CHúc bạn học tốt! ;)

P/s: bài của anh conech123 đọc khó hiểu, lằng nhằng quá ạ, hehe...ý kiến riêng thôi ạ :p
 
Top Bottom