

Cho tập [imath]A=[/imath] {[imath]0;1;2..;7[/imath]}.Tính xác suất lập các số có [imath]4[/imath] chữ số khác nhau lập từ tập [imath]\text{A}[/imath] sao cho có đúng [imath]2[/imath] chữ số chẵn ?
Last edited:
Cho tập [imath]A=[/imath] {[imath]0;1;2..;7[/imath]}.Lập các số có [imath]4[/imath] chữ số khác nhau sao cho có đúng [imath]2[/imath] chữ số chẵn.Tính xác suất?
Tính xác suất gì em nhỉ? Đề mới chỉ có lập số có 4 chữ số khác nhau và có đúng 2 chữ số chẵn?
Tặng em: Một số lỗi sai thường gặp khi giải bài toán tổ hợp
đề e viết hơi khó hiểu. Srry chị nhen.em sửa lại đề rồi ạ =))
@chi254 Chị kiểm tra xem bài này có bị sai ko nhé
Lập [imath]4[/imath] số tự nhiên có chữ số khác nhau từ tập [imath]A[/imath] có:[imath]7.A_3^7[/imath](số)
Ta xét [imath]2[/imath] trường hợp:
TH1:Trong [imath]2[/imath] số chẵn có số [imath]0[/imath]
Do số đầu không thể là [imath]0[/imath],còn 3 vị trí,chọn [imath]1[/imath] trong [imath]3[/imath] vị trí có:[imath]3[/imath](cách)
Còn [imath]3[/imath] số chẵn chọn [imath]1[/imath] số có [imath]3[/imath] cách
Sau khi xếp số [imath]0[/imath] còn lại [imath]3[/imath] vị trí,chọn [imath]1[/imath] vị trí để xếp số chẵn còn lại có:[imath]3[/imath](cách)
Số cách chọn [imath]2[/imath] số lẻ từ [imath]4[/imath] số lẻ và xếp [imath]2[/imath] số đó vào [imath]2[/imath] vị trí còn lại có:[imath]A_4^2[/imath](cách)
Khi đó, lập được:[imath]3.3.3.A_4^2[/imath](số)
TH2:Trong [imath]2[/imath] số chẵn không có số [imath]0[/imath]
Nếu loại số [imath]0[/imath] thì còn [imath]2;4;6[/imath] là số lẻ,chọn [imath]2[/imath] trong [imath]3[/imath] số có:[imath]C_3^2[/imath](cách)
Chọn [imath]2[/imath] vị trí để xếp [imath]2[/imath] số đó có [imath]C_4^2[/imath](cách)
Số cách chọn [imath]2[/imath] số lẻ từ [imath]4[/imath] số lẻ và xếp [imath]2[/imath] số đó vào [imath]2[/imath] vị trí còn lại có:[imath]A_4^2[/imath](cách)
Từ đó, ta lập được:[imath]C_3^2 . C_4^2 . A_4^2[/imath](số)
Vậy lập được tất cả:[imath]3.3.3.A_4^2 + C_3^2 . C_4^2 . A_4^2 = ...[/imath](số)
Xác suất cần tìm:[imath]P = ..[/imath]