Toán 11 Xác xuất

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
View attachment 193142Giup em câu b với mọi người ơi em cần gấp lắm ạ

Chọn 3 nam có $C_{5}^{3}$
Chọn 1 nữ có 5 cách
Có 5.$C_{5}^{3}$ cách chọn
Chọn 2 bạn đi quét sân trường có $C_4^2$, 2 bạn còn lại sẽ đi chăm bồn hoa $C_2^2$
$(\Omega)=C^4_{10}.C^2_4.C_2^2$
Xác xuất là: $\dfrac{5.C_5^3.C_4^2.C_2^2}{C^4_{10}.C^2_4.C_2^2}=\dfrac{5}{21}$
Có gì khúc mắc b hỏi lại nhé
 
Last edited:

kangdaniel2005

Học sinh
Thành viên
8 Tháng năm 2018
155
92
36
21
Bình Phước
THCS Quang Trung
Chọn 3 nam có $C_{5}^{3}$
Chọn 1 nữ có 4 cách
Có 4.$C_{5}^{3}$ cách chọn
Chọn 2 bạn đi quét sân trường có $C_4^2$, 2 bạn còn lại sẽ đi chăm bồn hoa $C_2^2$
$(\Omega)=C^4_{10}.C^2_4.C_2^2$
Xác xuất là: $\dfrac{4.C_5^3.C_4^2.C_2^2}{C^4_{10}.C^2_4.C_2^2}=\dfrac{4}{21}$
Có gì khúc mắc b hỏi lại nhé
2 ý 1 và ý 2 riêng biệt ạ chứ ko phải chứng đâu chị hiểu sai đề rồi ạ
 

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
2 ý 1 và ý 2 riêng biệt ạ chứ ko phải chứng đâu chị hiểu sai đề rồi ạ
Nếu mà không liên quan nhau thì ta không tính xác xuất được vì không có điều kiện ràng buộc mà ta chỉ có thể tính ra số cách chọn thỏa bài toán
 

kangdaniel2005

Học sinh
Thành viên
8 Tháng năm 2018
155
92
36
21
Bình Phước
THCS Quang Trung

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
777
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Không gian mẫu (chung cho cả 2 câu): $n( \Omega) = C^4_{10}$
a) Chỉ có 1 trường hợp duy nhất là chọn 3 nam và 1 nữ. Do đó $n(A)=C^3_5 C^1_5$
$P(A) = \dfrac{n(A)}{n( \Omega)}$
b) Lúc chọn không phân biệt giới tính. Đầu tiên chọn trước 2 bạn trong 10 bạn ban đầu, sau đó chọn tiếp 2 bạn trong 8 bạn còn lại.
Do đó $n(B)=C^2_{10} C^2_8$
$P(B) = \dfrac{n(B)}{n( \Omega)}$
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Không gian mẫu (chung cho cả 2 câu): $n( \Omega) = C^4_{10}$
a) Chỉ có 1 trường hợp duy nhất là chọn 3 nam và 1 nữ. Do đó $n(A)=C^3_5 C^1_5$
$P(A) = \dfrac{n(A)}{n( \Omega)}$
b) Lúc chọn không phân biệt giới tính. Đầu tiên chọn trước 2 bạn trong 10 bạn ban đầu, sau đó chọn tiếp 2 bạn trong 8 bạn còn lại.
Do đó $n(B)=C^2_{10} C^2_8$
$P(B) = \dfrac{n(B)}{n( \Omega)}$
vậy câu 2 ra $P=6$ mà xác suất đâu có lớn hơn 1 đâu ạ?
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Vẫn tính đc mà vì e chưa chắc cáibphaanf không gian mẫu thôi ạ
Nếu ý 2 riêng thì chỉ tính được số cách em nhé
Nếu có xác suất thì theo em biến cố đối của nó là gì?
Không gian mẫu (chung cho cả 2 câu): $n( \Omega) = C^4_{10}$
a) Chỉ có 1 trường hợp duy nhất là chọn 3 nam và 1 nữ. Do đó $n(A)=C^3_5 C^1_5$
$P(A) = \dfrac{n(A)}{n( \Omega)}$
b) Lúc chọn không phân biệt giới tính. Đầu tiên chọn trước 2 bạn trong 10 bạn ban đầu, sau đó chọn tiếp 2 bạn trong 8 bạn còn lại.
Do đó $n(B)=C^2_{10} C^2_8$
$P(B) = \dfrac{n(B)}{n( \Omega)}$
Câu b có chút nhầm lẫn rồi phải không ạ?
Em thấy nó không đúng với bài yêu cầu.
( Nhưng riêng cách chọn 4 người mà chọn lần lượt vậy thì lặp rồi )
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
777
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Nếu ý 2 riêng thì chỉ tính được số cách em nhé
Nếu có xác suất thì theo em biến cố đối của nó là gì?

Câu b có chút nhầm lẫn rồi phải không ạ?
Em thấy nó không đúng với bài yêu cầu.
( Nhưng riêng cách chọn 4 người mà chọn lần lượt vậy thì lặp rồi )
Anh nghi ngờ câu b sử dụng quy tắc đếm / tổ hợp + quy tắc cộng có khi nó lại hợp lý hơn
Mà thật vậy, $n(B)=C^2_{10}+ C^2_8=73$, do đó $P(B)= \dfrac{n(B)}{n( \Omega)} = \dfrac{73}{210}<1$
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Anh nghi ngờ câu b sử dụng quy tắc đếm / tổ hợp + quy tắc cộng có khi nó lại hợp lý hơn
Mà thật vậy, $n(B)=C^2_{10}+ C^2_8=73$, do đó $P(B)= \dfrac{n(B)}{n( \Omega)} = \dfrac{73}{210}<1$
Câu này theo em thì không phải tính xác suất. Kiểu như nó chỉ tính số cách thôi ạ
 
Top Bottom