Toán 11 Xác suất

quynh_anh06

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2019
107
98
46
19
Thái Nguyên
HMF
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tập A={ 0;1;2;3;4;5;6;7;8;9}. Chọn ngẫu nhiên ra một bộ gồm 3 số tự nhiên phân biệt bất kỳ từ tập A. Tính xác suất để chọn được một bộ 3 số phân biệt của A( không tính thứ tự) để hiệu 2 số bất kì trong 3 số đó có giá trị tuyệt đối không nhỏ hơn 2.
Mn giúp em với , em cảm ơn ạ
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Cho tập A={ 0;1;2;3;4;5;6;7;8;9}. Chọn ngẫu nhiên ra một bộ gồm 3 số tự nhiên phân biệt bất kỳ từ tập A. Tính xác suất để chọn được một bộ 3 số phân biệt của A( không tính thứ tự) để hiệu 2 số bất kì trong 3 số đó có giá trị tuyệt đối không nhỏ hơn 2.
Mn giúp em với , em cảm ơn ạ
Số phần tử không gian mẫu C103C_{10}^3

Đặt T={(a1;a2;a3)a1;a2;a3A;a1<a2<a3;a2a12;a3a22}T=\left\{ (a_1;a_2;a_3) | a_1; a_2; a_3 \in A; a_1<a_2< a_3; a_2 - a_1 \geq 2; a_3 - a_2 \geq 2 \right\}

Với mỗi bộ (a1;a2;a3)(a_1;a_2;a_3) xét tương ứng với bộ (b1;b2;b3)(b_1;b_2;b_3) cho bởi b1=a1;b2=a21;b3=a32b_1=a_1; b_2=a_2-1; b_3=a_3-2

Khi đó ta có: 0b1<b2<b370\leq b_1<b_2<b_3 \leq 7 và tương ứng này là tương ứng 111-1 do:

Với mỗi bộ (a1;a2;a3)(a_1;a_2;a_3) cho tương ứng với một bộ (b1;b2;b3)(b_1;b_2;b_3) bởi công thức b1=a1;b2=a21;b3=a32b_1=a_1; b_2=a_2-1; b_3=a_3-2

Ngược lại, với mỗi bộ (b1;b2;b3)(b_1;b_2;b_3) cho tương ứng với một bộ (a1;a2;a3)(a_1;a_2;a_3) bởi công thức a1=b1;a2=b2+1;a3=b3+2a_1=b_1; a_2=b_2+1; a_3=b_3+2

Đặt X={0;1;2;3;4;5;6;7}X=\left\{0;1;2;3;4;5;6;7 \right\}. Tập các bộ (b1;b2;b3)(b_1;b_2;b_3) là các tập con có 3 phần tử của XX

Vậy số tập con (a1;a2;a3)(a_1;a_2;a_3) cần tìm là C83=56C_8^3=56

Xác xuất.... P=C83C103=715P=\dfrac{C_8^3}{C_{10}^3}=\dfrac{7}{15}
Em tham khảo topic này nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
Có chỗ nào chưa hiểu hỏi lại em nhé
 
Last edited:
Top Bottom