Toán 11 xác suất

Ann Lingg

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
123
44
26
Hà Nội
THCS Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

anh chị giúp em bài này với ạ :(

Một hộp chứa các quả cầu kích thước khác nhau gồm 4 quả cầu đỏ, 15 quả cầu xanh, 11 quả cầu vàng. Chọn ngẫu nhiên 4 quả cầu. Tính xác suất để trong 4 quả cầu được chọn có ít nhất 2 quả cầu khác màu.

em cảm ơn ạ !
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

hoàng việt nam

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười hai 2018
103
878
106
Nghệ An
THCS Cao Xuân Huy
anh chị giúp em bài này với ạ :(

Một hộp chứa các quả cầu kích thước khác nhau gồm 4 quả cầu đỏ, 15 quả cầu xanh, 11 quả cầu vàng. Chọn ngẫu nhiên 4 quả cầu. Tính xác suất để trong 4 quả cầu được chọn có ít nhất 2 quả cầu khác màu.

em cảm ơn ạ !
Chọn 4 quả cầu trong 30 quả cầu nên có [tex]C_{30}^4[/tex] .Vậy không gian mẫu [tex]n(\Omega)=C_{30}^4[/tex]
Gọi biến cố A" trong 4 quả cầu đc chọn có ít nhất 2 quả cầu khác màu ". Số trường hợp thuận lợi cho A là:
TH1: Chọn đc 2 quả khác màu:
- 2 quả đỏ và 2 quả xanh, có [tex]C_{4}^2.C_{15}^2[/tex] cách
- 2 quả đỏ và 2 quả vàng, có [tex]C_{4}^2.C_{11}^2[/tex] cách
- 2 quả vàng và 2 quả xanh, có [tex]C_{11}^2.C_{15}^2[/tex] cách
=> Có tất cả: [TEX]C_{4}^2.C_{15}^2+C_{4}^2.C_{11}^2+C_{11}^2.C_{15}^2=6735[/TEX] cách
TH2: Chọn đc 3 quả khác màu:
- 2 quả đỏ, 1 quả xanh và 1 quả vàng, có [tex]C_{4}^2.C_{15}^1.C_{11}^1[/tex] cách
- 2 quả xanh, 1 quả đỏ và 1 quả vàng, có [tex]C_{15}^2.C_{4}^1.C_{11}^1[/tex] cách
- 2 quả vàng, 1 quả đỏ và 1 quả xanh, có [tex]C_{11}^2.C_{4}^1.C_{15}^1[/tex] cách
=> Có tất cả: [TEX]C_{4}^2.C_{15}^1.C_{11}^1+C_{15}^2.C_{4}^1.C_{11}^1+C_{11}^2.C_{4}^1.C_{15}^1=8910[/TEX] cách
=> Số thuận lợi cho A là: n(A)=6735+8910=15645 cách
Xác suất cần tìm là: [TEX]P(A)=\frac{n(A)}{n(\Omega)}=\frac{15645}{C_{30}^4}=\frac{149}{261}[/TEX]
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Chọn 4 quả cầu trong 30 quả cầu nên có [tex]C_{30}^4[/tex] .Vậy không gian mẫu [tex]n(\Omega)=C_{30}^4[/tex]
Gọi biến cố A" trong 4 quả cầu đc chọn có ít nhất 2 quả cầu khác màu ". Số trường hợp thuận lợi cho A là:
TH1: Chọn đc 2 quả khác màu:
- 2 quả đỏ và 2 quả xanh, có [tex]C_{4}^2.C_{15}^2[/tex] cách
- 2 quả đỏ và 2 quả vàng, có [tex]C_{4}^2.C_{11}^2[/tex] cách
- 2 quả vàng và 2 quả xanh, có [tex]C_{11}^2.C_{15}^2[/tex] cách
=> Có tất cả: [TEX]C_{4}^2.C_{15}^2+C_{4}^2.C_{11}^2+C_{11}^2.C_{15}^2=6735[/TEX] cách
TH2: Chọn đc 3 quả khác màu:
- 2 quả đỏ, 1 quả xanh và 1 quả vàng, có [tex]C_{4}^2.C_{15}^1.C_{11}^1[/tex] cách
- 2 quả xanh, 1 quả đỏ và 1 quả vàng, có [tex]C_{15}^2.C_{4}^1.C_{11}^1[/tex] cách
- 2 quả vàng, 1 quả đỏ và 1 quả xanh, có [tex]C_{11}^2.C_{4}^1.C_{15}^1[/tex] cách
=> Có tất cả: [TEX]C_{4}^2.C_{15}^1.C_{11}^1+C_{15}^2.C_{4}^1.C_{11}^1+C_{11}^2.C_{4}^1.C_{15}^1=8910[/TEX] cách
=> Số thuận lợi cho A là: n(A)=6735+8910=15645 cách
Xác suất cần tìm là: [TEX]P(A)=\frac{n(A)}{n(\Omega)}=\frac{15645}{C_{30}^4}=\frac{149}{261}[/TEX]
Giải thiếu trường hợp e nhé
Mình giải theo cách này thì sẽ nhanh hơn mà không bị thiếu trường hợp
IMG_20210714_145647.jpg
 
  • Like
Reactions: hoàng việt nam
Top Bottom