Toán 11 xác suất

trung1tin@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2020
25
8
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Mức độ 4] Tại chương trình “Tủ sách học đường”, Một mạnh thường quân đã trao tặng các
cuốn sách tham khảo gồm 7 cuốn sách Toán, 8 cuốn sách Vật Lí, 9 cuốn sách Hóa Học (các
cuốn sách cùng loại giống nhau) để làm phần thưởng cho 12 học sinh, mỗi học sinh được 2
cuốn sách khác loại. Trong số 12 học sinh trên có hai bạn Quang và Thiện. Tính xác suất để hai
bạn Quang và Thiện có phần thưởng giống nhau.
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Số bạn nhận được 2 sách Toán và Lí là x
Số bạn nhận được 2 sách Toán và Hóa là y
Số bạn nhận được 2 sách Hóa và Lí là z
Theo đề có:
[tex]\left\{\begin{matrix} & x+y=7 & \\ & y+z=9 & \\ &x+z=8 & \\ &x+y+z=12 & \end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} & x=3 & \\ & y=4 & \\ & z=5 & \end{matrix}\right. [/tex]
$n(\Omega)=C^3_{12}.C^4_9$
A: Biến cố 2 bạn Quang và Thiện nhận được cùng bộ sách
TH1: 2 bạn Quang và Thiện nhận được cùng sách Toán và Lí: 1 cách tặng cho 2 bạn này
1 bộ sách Toán và Lí tặng cho 1 trong 10 bạn: $C^1_{10}$ cách
4 bộ sách Toán và Hóa còn lại tặng cho 4 trong 9 bạn $C^4_9$ cách
5 bộ sách Hóa và Lí tặng cho 5 bạn còn lại : 1 cách
Vậy TH này có: $C^1_{10}.C^4_9$ cách
TH2: 2 bạn Quang và Thiện nhận được cùng sách Toán và Hóa: $C^2_{10}.C^5_8$ cách
TH3: 2 bạn Quang và Thiện nhận được cùng sách Lí và Hóa: $C^3_{10}.C^3_7$ cách
Vậy [tex]P(A)=\frac{C^1_{10}.C^4_9+C^2_{10}.C^5_8+C^3_{10}.C^3_7}{C^3_{12}.C^4_9}=\frac{19}{66}[/tex]
 
Top Bottom