Toán 11 Xác suất

taerrml@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng bảy 2020
7
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xếp ngẫu nhiên 4 học sinh của lớp A, 3 học sinh của lớp B và 5 học sinh của lớp C ngồi vào 2 hàng ghế đối diện nhau, mỗi hàng gồm 6 ghế. Xác suất để không có 2 học sinh cùng lớp ngồi đối diện nhau là ?
A. 64/231 B. 16/231 C. 8/231 D. 32/231
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]\left | \Omega \right |=12![/tex]
A: biến cố sao cho không có 2 bạn nào cùng lớp ngồi cạnh nhau
Xếp bạn C thứ nhất vào 1 ghế trong 2 hàng ghế có 12 cách
Xếp bạn C thứ 2 vào các ghế còn lại có 10 cách (bỏ đi ghế bạn C thứ nhất và ghế đối diện của bạn thứ nhất)
Tương tự , số cách xếp 5 bạn C thỏa mãn: 12.10.8.6.4 cách
Lúc này do 5 bạn C đã ngồi và không có bạn nào cùng lớp ngồi đối diện nhau nên 5 bạn C đã tạo ra 5 hàng dọc ghế (có 6 hàng dọc ghế)
Do không bạn nào cùng lớp ngồi đối diện nhau mà đang thiếu 1 hàng dọc nên chọn 1 bạn A và 1 bạn B
Số cách chọn 1 bạn A:4 , số cách chọn 1 bạn B:3, hoán vị của 2 bạn là 2
Nên số cách chọn 1 bạn A và 1 bạn B xếp vào hàng dọc còn lại: 2.3.4
5 ghế đối diện của 5 bạn C còn lại ta chỉ cần xếp 5 bạn còn lại của lớp A và B xếp vào có 5! cách
[tex]\left | A \right |=12.10.8.6.4.2.3.4.5!\\\Rightarrow P(A)=\frac{\left | A \right |}{\left | \Omega \right |}=\frac{12.10.8.6.4.2.3.4.5!}{12!}=\frac{32}{231}[/tex]
Không biết đúng chưa, anh coi lại thử
 
Last edited:

taerrml@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng bảy 2020
7
1
6
[tex]\left | \Omega \right |=12![/tex]
A: biến cố sao cho không có 2 bạn nào cùng lớp ngồi cạnh nhau
Xếp bạn C thứ nhất vào 1 ghế trong 2 hàng ghế có 12 cách
Xếp bạn C thứ 2 vào các ghế còn lại có 10 cách (bỏ đi ghế bạn C thứ nhất và ghế đối diện của bạn thứ nhất)
Tương tự , số cách xếp 5 bạn C thỏa mãn: 12.10.8.6.4 cách
Lúc này do 5 bạn C đã ngồi và không có bạn nào cùng lớp ngồi đối diện nhau nên 5 bạn C đã tạo ra 5 hàng dọc ghế (có 6 hàng dọc ghế)
Do không bạn nào cùng lớp ngồi đối diện nhau mà đang thiếu 1 hàng dọc nên chọn 1 bạn A và 1 bạn B
Số cách chọn 1 bạn A:$C^1_4$ , số cách chọn 1 bạn B:$C^1_3$, hoán vị của 2 bạn là 2
Nên số cách chọn 1 bạn A và 1 bạn B xếp vào hàng dọc còn lại: 2.3.4
5 ghế đối diện của 5 bạn C còn lại ta chỉ cần xếp 5 bạn còn lại của lớp A và B xếp vào có 5! cách
[tex]\left | A \right |=12.10.8.6.4.2.3.4.5!\\\Rightarrow P(A)=\frac{\left | A \right |}{\left | \Omega \right |}=\frac{12.10.8.6.4.2.3.4.5!}{12!}=\frac{32}{231}[/tex]
Không biết đúng chưa, anh coi lại thử
đúng r đó mình cũng ra như thế
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

taerrml@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng bảy 2020
7
1
6
[tex]\left | \Omega \right |=12![/tex]
A: biến cố sao cho không có 2 bạn nào cùng lớp ngồi cạnh nhau
Xếp bạn C thứ nhất vào 1 ghế trong 2 hàng ghế có 12 cách
Xếp bạn C thứ 2 vào các ghế còn lại có 10 cách (bỏ đi ghế bạn C thứ nhất và ghế đối diện của bạn thứ nhất)
Tương tự , số cách xếp 5 bạn C thỏa mãn: 12.10.8.6.4 cách
Lúc này do 5 bạn C đã ngồi và không có bạn nào cùng lớp ngồi đối diện nhau nên 5 bạn C đã tạo ra 5 hàng dọc ghế (có 6 hàng dọc ghế)
Do không bạn nào cùng lớp ngồi đối diện nhau mà đang thiếu 1 hàng dọc nên chọn 1 bạn A và 1 bạn B
Số cách chọn 1 bạn A:$C^1_4$ , số cách chọn 1 bạn B:$C^1_3$, hoán vị của 2 bạn là 2
Nên số cách chọn 1 bạn A và 1 bạn B xếp vào hàng dọc còn lại: 2.3.4
5 ghế đối diện của 5 bạn C còn lại ta chỉ cần xếp 5 bạn còn lại của lớp A và B xếp vào có 5! cách
[tex]\left | A \right |=12.10.8.6.4.2.3.4.5!\\\Rightarrow P(A)=\frac{\left | A \right |}{\left | \Omega \right |}=\frac{12.10.8.6.4.2.3.4.5!}{12!}=\frac{32}{231}[/tex]
Không biết đúng chưa, anh coi lại thử
Mà bạn xem cách này sai chỗ nào hộ mình với. Cái đoạn xếp C mình cũng ra giống bạn nhé:
Ở hàng dọc cuối sau khi xếp C thì chọn 1 bạn A thứ nhất ngồi vào chỗ trống có 2 cách
Học sinh A thứ hai có 5 cách chọn ghế (trừ ghế đối diện học sinh 1)
Học sinh A thứ 3 có 4 cách chọn ghế
Học sinh A thứ 4 có 3 cách chọn ghế
Cuối cùng xếp 3 vị trí B còn lại có 3! cách
Kết quả lúc đó ra là 8/231 mà mình vẫn k biết là thiếu trường hợp nào bạn giúp mình với
Với cả nếu cách xếp 3 học sinh B trước cũng tương tự như xếp 4 học sinh lớp A trước nhưng nó lại ra kết quả khác, vậy thì mình thiếu trường hợp nào ?
 
Last edited:

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Mà bạn xem cách này sai chỗ nào hộ mình với. Cái đoạn xếp C mình cũng ra giống bạn nhé:
Ở hàng dọc cuối sau khi xếp C thì chọn 1 bạn A thứ nhất ngồi vào chỗ trống có 2 cách
Học sinh A thứ hai có 5 cách chọn ghế (trừ ghế đối diện học sinh 1)
Học sinh A thứ 3 có 4 cách chọn ghế
Học sinh A thứ 4 có 3 cách chọn ghế
Cuối cùng xếp 3 vị trí B còn lại có 3! cách
Kết quả lúc đó ra là 8/231 mà mình vẫn k biết là thiếu trường hợp nào bạn giúp mình với
Với cả nếu cách xếp 3 học sinh B trước cũng tương tự như xếp 4 học sinh lớp A trước nhưng nó lại ra kết quả khác, vậy thì mình thiếu trường hợp nào ?
mình nghĩ là thế này:
Nếu là cách của bạn thì
upload_2020-7-31_17-0-35.png
tức là học sinh được chọn đầu tiên chỉ được ở 2 vị trí hàng trống, mà $A_2;A_3;A_4$ di chuyển cho nhau ở các vị trí dưới, ví dụ mình cho $A_2$ thay $A_1$ thay thế cho nhau thì vẫn thỏa đề nên bạn thiếu cách chọn học sinh, vị trí xếp chỗ cho bạn A ngồi dãy trống là 2, mà lớp A có 4 người nên số cách chọn người là 4, các bước dưới như bạn, nhân thêm 4 vào kết quả thôi
 

taerrml@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng bảy 2020
7
1
6
mình nghĩ là thế này:
Nếu là cách của bạn thì
View attachment 160874
tức là học sinh được chọn đầu tiên chỉ được ở 2 vị trí hàng trống, mà $A_2;A_3;A_4$ di chuyển cho nhau ở các vị trí dưới, ví dụ mình cho $A_2$ thay $A_1$ thay thế cho nhau thì vẫn thỏa đề nên bạn thiếu cách chọn học sinh, vị trí xếp chỗ cho bạn A ngồi dãy trống là 2, mà lớp A có 4 người nên số cách chọn người là 4, các bước dưới như bạn, nhân thêm 4 vào kết quả thôi
ok cảm ơn bạn nhiều nhé
 
Top Bottom