Toán 11 Xác suất

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhờ m.n giúp e bài 12 vs ạ
de-thi-ki-1-lop-11-toan-vung-tau-2019-3-result.jpg
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
Số cách chọn ba đỉnh bất kì là [tex]C_{20}^{3}[/tex] cách
Để nó là tam giác vuông thì 1 trong 3 cạnh của tam giác phải là đường kính đường tròn ngoại tiếp đa giác (vì đa giác đều nên tâm đa giác sẽ là tâm đường tròn ngoại tiếp)
Số đường kính của đường tròn ngoại tiếp đa giác đi qua các đỉnh = tổng số đỉnh chia 2 = 10
Số tam giác lập được từ 1 đường kính như trên bằng số cách chọn 1 đỉnh của đa giác từ 18 đỉnh còn lại.
=> số tam giác vuông lập được là [tex]10.C_{18}^{1}=180[/tex] hình
Do đa giác có 20 đỉnh => với mỗi đường kính như trên sẽ có 1 đường kính khác vuông góc với nó => từ 1 đường kính sẽ lập được 2 tam giác vuông cân
=> số tam giác vuông không cân lập được là [tex]180-2.10=160[/tex] hình
Xác xuất của biến có là [tex]\frac{160}{C_{20}^{3}}[/tex]
=> chọn C
 
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom