Toán 11 Xác suất

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
23
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Gọi S là tập hợp tất cả các số tự nhiên có 4 chữ số đôi một khác nhau. Chọn ngẫu nhiên 1 số từ S. Tính xác suất để chọn đc số chia hết cho 15
S là tập hợp tất cả các số tự nhiên có 4 chữ số đôi một khác nhau => không gian mẫu : 10.9.8.7 - 9.8.7 ( trừ đi trường hợp số 0)
P = {một số chia hết cho 15}
=> Số đó đồng thời chia hết cho 3 và 5
Gọi số đó là abcd
***
TH1: d =0
=> tổng a+b+c+d phải chia hết cho 3 hay a+b+c chia hết cho 3
Ta có ** những số chia 3 dư 1: 1;4;7
những số chia 3 dư 2: 2;5;8
những số chia hết cho 3: 3;6;9
( không tính số 0 vì d=0)
=> chọn 3 số a,b,c sẽ có các trường hợp :
TH1: cả 3 số a,b,c đều chia 3 dư 1: => có 3! cách chọn ( do còn đổi chỗ giữa 3 số)
Th2 : cả 3 số a,b,c đều chia 3 dư 2 => có 3! cách chọn
TH3 :cả 3 số a,b,c đều chia hết cho 3= > có 3! cách
TH4: a là số chia 3 dư 1; b là số chia 3 dư 2; c là số chia hết cho 3; a,b,c có thể đổi chỗ : [tex]3!.C_{3}^{1}.C_{1}^{3}.C_{1}^{3}[/tex]
=> A=...
******
TH2: d =5
=> a+b+c+d chia hết cho 3 mà d đã chia 5 dư 2 => sẽ có những trường hợp sau:
với a khác 0 => thêm vào trường hợp những số chia hết cho 3 : 0;3;6;9 và bớt của trường hợp những số : 3 dư 2 đi số 5: 2;8
1; trong a,b,c có 1 số chia 3 dư 1; 2 số còn lại chia hết cho 3 : [tex]3!.C_{1}^{3}.C{_{2}}^{4}[/tex]
2; trong a,b,c có 1 số chia hết cho 3; 2 số còn lại chia 3 dư 2 :...
3; trong a,b,c có 1 số chia cho 3 dư 2 ; 2 số chia 3 dư 1=....
=> B = ....
** với a =0
=> b+c+d chia hết cho 3; d= 5
=> b là số chia 3 dư 1, c là số chia 3 dư 2 => có : 1.[tex]2!.C_{1}^{3}.C_{1}^{2}[/tex]
=> C=...
=> P = A+ B -C
=> xác suất = (A+B-C)/ (không gian mẫu)
Cách làm của mình hơi dài dòng nên có gì sai sót, bạn bảo mình nhé :D ai có cách làm hay hơn thì chỉ mình với :D:D
 
Last edited:

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
23
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
TH1: cả 3 số a,b,c đều chia 3 dư 1: => có 3 cách chọn ( do còn đổi chỗ giữa 3 số)
Th2 : cả 3 số a,b,c đều chia 3 dư 2 => có 3 cách chọn
TH3 :cả 3 số a,b,c đều chia hết cho 3= > có 3 cách
E nghĩ các TH này, mỗi TH phải có 6 cách đúng k chị ???
3.2.1=6 ạ
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom