Toán 11 Xác suất

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Câu 10:
Trong tập các số đã cho gồm 2 số chia 3 dư 0, 2 số chia 3 dư 1, 2 số chia 3 dư 2.
Mà lấy 3 số trong 6 số trên mà không lặp lại thì chỉ xài ra trường hợp trong 3 số đó phải gồm 1 số chia 3 dư 0, 1 số chia 3 dư 1, 1 số chia dư 2 mà thôi.
Vậy thì số cách chọn là $3!.(2!)^3=48$ (gọi số đó là $\overline{abc}$ giả sử a chia 3 dư 0 thì có 2 cách chọn, tương tự b,c có 2 cũng y chang rồi lấy hoán vị lại)
Câu 11:
Tổng 6 số 0+1+2+3+4+5=15 chia hết cho 3 rồi nên nếu lấy 5 số khác nhau trong đó mà muốn chia hết cho 3 thì chỉ có 2 TH.
TH1 Chọn 5 số khác nhau từ tập {1,2,3,4,5}
Có 5!=120 số thỏa mãn.
TH2 chọn 5 số khác nhau từ tập {0,1,2,4,5}
Có:4.4.3.2.1=96 số thỏa mãn.
Vậy sẽ có 120+96=216 số thỏa mãn
 
  • Like
Reactions: minhlonbidao
Top Bottom