Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Đề bài: Một hộp đựng 15 quả bóng trong đó 6 quả đỏ, 5 quả xanh, 4 quả vàng. Lấy ngẫu nhiên 6 quả trong 15 quả. Hỏi xác suất 6 quả lấy được có đủ 3 màu.
Giải:
Mình chia thành 10TH:
+TH1: 4Đ, 1X,1V
+TH2: 3Đ,1X,2V
+TH3: 3Đ,2X,2V
...
+TH10: 1Đ,2X,3V
=> 4250 cách=>P=[tex]\frac{850}{1001}[/tex] (đáp án đúng)
Cho mình hỏi còn cách làm nào khác hay không? Làm thế này mà đề cho số lớn thì mệt quá.
Lần đầu tiên mình làm theo biến đối, "6 quả được chọn không có đủ 3 màu"
+TH1: Chỉ Đ
+TH2: Chỉ Đ hoặc X
+TH3: Chỉ Đ hoặc V
+TH4: Chỉ X hoặc V
=>757 cách=>P=[tex]\frac{4248}{5005}[/tex]( cái này trong đáp án có nè nên mình khoanh sai luôn)
Cách này sai ở đâu ạ?
Giải:
Mình chia thành 10TH:
+TH1: 4Đ, 1X,1V
+TH2: 3Đ,1X,2V
+TH3: 3Đ,2X,2V
...
+TH10: 1Đ,2X,3V
=> 4250 cách=>P=[tex]\frac{850}{1001}[/tex] (đáp án đúng)
Cho mình hỏi còn cách làm nào khác hay không? Làm thế này mà đề cho số lớn thì mệt quá.
Lần đầu tiên mình làm theo biến đối, "6 quả được chọn không có đủ 3 màu"
+TH1: Chỉ Đ
+TH2: Chỉ Đ hoặc X
+TH3: Chỉ Đ hoặc V
+TH4: Chỉ X hoặc V
=>757 cách=>P=[tex]\frac{4248}{5005}[/tex]( cái này trong đáp án có nè nên mình khoanh sai luôn)
Cách này sai ở đâu ạ?