Toán 11 Xác suất

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
số cách xếp 14 quyển là [TEX] \frac{P_{14}}{P_3.P_4.P_7}=120120[/TEX]
Do tiếng anh có tận 7 quyển và giữa 7 quyển có 6 khoảng trống nên để xếp sao cho cùng môn không gần nhau thì giữa 2 quyển tiếng anh luôn có 1 môn khác
Số cách xếp 7 quyển tiếng anh: 2
số cách xếp 3 quyển văn 4 quyển toán vào 7 vị trí: [TEX]\frac{P_7}{P_4.P_3}=35[/TEX]
=> có 2.35=70 cách xếp
=> xác suất =1/1716
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Ta xếp theo trình tự: Anh - Toán - Văn

Đặt $7$ quyển tiếng Anh thành một hàng ngang: $$* A - A - A - A - A - A - A *$$

Ta còn dư $7$ quyển Văn và Toán, mà có đến $8$ vị trí trống nên ta có 2TH:

TH1: Bỏ 1 quyển Toán vào 1 vị trí $(*)$

Chọn 1 trong 2 vị trí $(*)$ để xếp 1 quyển Toán: $2$ cách
Xếp $3$ Toán và $3$ Văn vào $6$ vị trí ở giữa: $C_6^3$ cách

TH2: Không bỏ Toán vào vị trí $(*)$

Xếp $4$ Toán và $2$ Văn vào $6$ vị trí ở giữa: $C_6^4$ cách
Xếp quyển Văn còn lại vào 1 trong 2 vị trí $(*)$ hoặc đặt kế bên 1 quyển Toán nào đó: $10$ cách

Vậy có tổng cộng $190$ cách xếp thỏa đề.

Xác suất là $\dfrac{190}{120120} = \dfrac{19}{12012}$
 
Top Bottom