Toán 12 Xác suất

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho hình chữ nhật OMNP với M(0;10), N(100;10), P(100;0). Gọi S là tập hợp tất cả các điểm A(x;y) với x,y thuộc Z nằm bên trong ( kể cả cạnh ) của HCN OMNP. Lấy ngẫu nhiên điểm A(x;y) . Tính xác suất để [tex]x+y\leq 90[/tex]
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Không gian mẫu có : 101.11=1111
Số các cặp số x,y thỏa mãn x+y<=90 là (0;90),(1;89)....(90;0)
=>có 91 cách thỏa mãn
Vậy xác suất là : 91/1111
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Uh thế lời giải của a có vấn đề gì ko? ??????
Không gian mẫu có : 101.11=1111
Số các cặp số x,y thỏa mãn x+y<=90 là (0;90),(1;89)....(90;0)
=>có 91 cách thỏa mãn
Vậy xác suất là : 91/1111
Em nghĩ anh quên k xét điều kiện của x và y
Vì A(x;y) nằm bên trong ( kể cả cạnh ) của HCN OMNP
=> [tex]0\leq x\leq 100,0\leq y\leq 10[/tex]
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Xét đủ rồi đấy. Vì trong khoảng đó có 101 giá trị của x, 11 giá trị của y thì không gian mẫu là 101.11 rồi còn gì?
Còn chọn các cặp tọa độ cũng vét đủ rồi mà nhỉ?
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Xét đủ rồi đấy. Vì trong khoảng đó có 101 giá trị của x, 11 giá trị của y thì không gian mẫu là 101.11 rồi còn gì?
Còn chọn các cặp tọa độ cũng vét đủ rồi mà nhỉ?
Vì [tex]x\in \left [ 0;100 \right ];y\in\left [ 0;10 \right ][/tex] và [tex]x+y\leq 90[/tex]
=> y=0 thì x=0,1,2,....90 , y=1 thì x = 0,1,2,...89 , ...... y=10 thì x = 0,1,2,.....80
=> Có 91+90+...+81 = 964 cặp (x;y) thỏa mãn
=> xác suất 946/1111=86/101
em làm như thế này có đc k anh ?
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
À a quên , là tổng <= 90 chứ kia a lấy bằng chặt !
Như vậy ta sẽ có y=0 có 91 cách chọn x
y=1 thì còn 90 cách chọn x
.....
y=10 thì có 81 cách chọn x
Cộng tổng lại đúng như trên. Oke nhé!
 

Nguyễn Hồng Lương

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng hai 2019
336
298
76
23
Hà Nội
THPT Thái Bình
Không gian mẫu có : 101.11=1111
Số các cặp số x,y thỏa mãn x+y<=90 là (0;90),(1;89)....(90;0)
=>có 91 cách thỏa mãn
Vậy xác suất là : 91/1111
Vì [tex]x\in \left [ 0;100 \right ];y\in\left [ 0;10 \right ][/tex] và [tex]x+y\leq 90[/tex]
=> y=0 thì x=0,1,2,....90 , y=1 thì x = 0,1,2,...89 , ...... y=10 thì x = 0,1,2,.....80
=> Có 91+90+...+81 = 964 cặp (x;y) thỏa mãn
=> xác suất 946/1111=86/101
em làm như thế này có đc k anh ?
x+y<=90
anh tiến bị bốc phốt nặng r

p/s: haha thi thoảng đầu óc bị treo tý :>>>
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom