Toán 11 Xác suất

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
1) Nếu lấy 10 quả cầu trong hộp sẽ còn lại 5 quả
thì sẽ có 2 TH :
  • các quả cầu còn lại theo tỷ lệ 3:1:1
  • các quả cầu còn lại theo tỷ lệ 2:2:1
( các cái trên hoán đổi nhau nhé 3:1:1 ; 1:3:1 ; 1:1:3 )
TH1:
  • lấy 1 quả cầu vàng ; lấy 4 quả cầu xanh ; lấy 5 quả cầu đỏ
  • lấy 3 quả cầu vàng ; lấy 2 quả cầu xanh ; lấy 5 quả cầu đỏ
  • lấy 3 quả cầu vàng ; lấy 4 quả cầu xanh ; lấy 3 quả cầu đỏ
bạn tự tính nhé
trường hợp 2 tương tự
=> đáp án D nha
2) tổng [TEX]\leq [/TEX] 4 vô lý
xét tổng 3 cái đều = 5
[tex]a_{1}+a_{2}=a_{3}+a_{4}=a_{5}+a_{6}=7[/tex]
=> [tex]\left\{\begin{matrix} a_{1};a_{2}=2;3 & & \\ a_{3};a_{4}=1;4 & & \\ a_{5};a_{6}=5;0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
=> số các số thỏa TH này : [TEX]2!.2!.2!=8[/TEX]
[tex]\left\{\begin{matrix} a_{1};a_{2}=2;3 & & \\ a_{3};a_{4}=5;0 & & \\ a_{5};a_{6}=1;4 & & \end{matrix}\right.[/tex]
=> số các số thỏa TH này : 8
[tex]\left\{\begin{matrix} a_{1};a_{2}=1;4 & & \\ a_{3};a_{4}=2;3 & & \\ a_{5};a_{6}=5;0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
=> số các số thỏa TH này : 8
[tex]\left\{\begin{matrix} a_{1};a_{2}=1;4 & & \\ a_{3};a_{4}=5;0 & & \\ a_{5};a_{6}=2;3 & & \end{matrix}\right.[/tex]
=> số các số thỏa TH này : 8
[tex]\left\{\begin{matrix} a_{1};a_{2}=5;0 & & \\ a_{3};a_{4}=1;4 & & \\ a_{5};a_{6}=2;3 & & \end{matrix}\right.[/tex]
=> số các số thỏa TH này : 4
[tex]\left\{\begin{matrix} a_{1};a_{2}=5;0 & & \\ a_{3};a_{4}=2;3 & & \\ a_{5};a_{6}=1;4 & & \end{matrix}\right.[/tex]
=> số các số thỏa TH này : 4
=> số cách thỏa khi xét tổng 3 cái đều = 5 là 8+8+8+8+4+4=40
xét tương tự trường hợp tổng =6 => có 40 cách
xét tương tự trường hợp tổng = 7 => có 48 cách
=> P=[tex]\frac{40+40+48}{6.6!}=\frac{4}{135}[/tex]
đáp án B nha
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom