Toán 11 Xác suất

Chii Chii

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng năm 2018
391
240
66
Hải Phòng
Đại học mơ ước
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho S là tập hợp các số tự nhiên gồm 3 cs phân biệt tạo thành từ X = [tex]\left \{ 0;1;2;3;4;5 \right \}[/tex]. Chọn ngẫu nhiên 2 số trong S. Tính xác suất để:
a. Cả 2 số đc chọn là số lẻ
b. Có đúng một số chia hết cho 3
@Tiến Phùng
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Phân biệt?? Ý là 3 chữ số khác nhau phải ko nhỉ? Vậy không gian mẫu có : 5.5.4 =100 phần tử
a. Các số tự nhiên lẻ : chọn chữ số cuối trước, sau đó chọn chữ số đầu và thứ 2, có 3.4.4 =48 số
=> Xác suất để chọn dc 2 số lẻ : [tex]C_{48}^{2}/C_{100}^{2}[/tex]
b, Chia ra 3 tập số : chia 3 dư 0, dư 1 và dư 2 :A={0;3}; B={1;4}; C={2;5}
Để số được chọn chia hết cho 3 thì các cách chọn là : 1 số thuộc A, 1 số thuộc B, 1 số thuộc C .
Trường hợp có số 0 có 2.2.2.2 = 16 số
Trường hợp ko có số 0: 2.2.3!= 24 số
Vậy có 40 số chia hết cho 3
=> Xác suất cần tìm [tex]40.60/ C_{100}^{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Chii Chii
Top Bottom