Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Có bao nhiêu số tự nhiên có 6 chữ số sao cho có 1 chữ số xuất hiện 3 lần, 1 chữ số khác
xuất hiện 2 lần và 1 chữ số khác 2 chữ số trên.
Giải:
Nếu kể cả trường hợp chữ số 0 đứng đầu, lần lượt:
Có 10 cách chọn chữ số xuất hiện 3 lần và có 6C3
cách chọn 3 trong 6 vị trí cho chữ số đó.
Sau đó có 9 cách chọn chữ số xuất hiện 2 lần và có 3C2cách chọn 2 trong 3 vị trí còn lại cho chữ
số đó. Tiếp theo có 8 cách chọn chữ số sao cho vị trí còn lại cuối cùng.
Ta được số các số đó là:
S = 720.6C3.3C2
Do vai trò của 10 chữ số 0, 1, ... 9 là như nhau nên số các số có chữ số đứng đầu khác 0 thỏa
mãn bài toán là:
9/10 .S=...............................................
GIÚP VỚI Ạ . MÌNH KHÔNG HIỂU 3 DÒNG CUỐI CÙNG ...HELP ME !!!
@huythong1711.hust
@tieutukeke
xuất hiện 2 lần và 1 chữ số khác 2 chữ số trên.
Giải:
Nếu kể cả trường hợp chữ số 0 đứng đầu, lần lượt:
Có 10 cách chọn chữ số xuất hiện 3 lần và có 6C3
cách chọn 3 trong 6 vị trí cho chữ số đó.
Sau đó có 9 cách chọn chữ số xuất hiện 2 lần và có 3C2cách chọn 2 trong 3 vị trí còn lại cho chữ
số đó. Tiếp theo có 8 cách chọn chữ số sao cho vị trí còn lại cuối cùng.
Ta được số các số đó là:
S = 720.6C3.3C2
Do vai trò của 10 chữ số 0, 1, ... 9 là như nhau nên số các số có chữ số đứng đầu khác 0 thỏa
mãn bài toán là:
9/10 .S=...............................................
GIÚP VỚI Ạ . MÌNH KHÔNG HIỂU 3 DÒNG CUỐI CÙNG ...HELP ME !!!
@huythong1711.hust
@tieutukeke