Toán 11 Xác suất

Taurustora

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười 2018
36
11
6
Du học sinh
Mới bị đuổi học :(
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ tập hợp [tex]X=\left \{0; 1;2;3;4;5 \right \}[/tex] ta thành lập được các số tự nhiên có 4 chữ số, lấy ngẫu nhiên 1 số. Xác suất để trong số tự nhiên được lấy ra có 1 chữ số xuất hiện 2 lần, các chữ số còn lại xuất hiện không quá 1 lần ?

hic, sao t tính ra xác suất >1 luôn nữa @@
 

phuctung2k2@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2017
596
315
126
22
Yên Bái
THPT lê quý đôn
Từ tập hợp [tex]X=\left \{0; 1;2;3;4;5 \right \}[/tex] ta thành lập được các số tự nhiên có 4 chữ số, lấy ngẫu nhiên 1 số. Xác suất để trong số tự nhiên được lấy ra có 1 chữ số xuất hiện 2 lần, các chữ số còn lại xuất hiện không quá 1 lần ?

hic, sao t tính ra xác suất >1 luôn nữa @@
44646670_2198786907112694_3831117197468499968_n.jpg
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Từ tập hợp [tex]X=\left \{0; 1;2;3;4;5 \right \}[/tex] ta thành lập được các số tự nhiên có 4 chữ số, lấy ngẫu nhiên 1 số. Xác suất để trong số tự nhiên được lấy ra có 1 chữ số xuất hiện 2 lần, các chữ số còn lại xuất hiện không quá 1 lần ?

hic, sao t tính ra xác suất >1 luôn nữa @@
Gọi số đó là $\overline{abcd}$
Không gian mẫu $\Omega$ có $n(\Omega) = 5 \cdot 6 \cdot 6 \cdot 6 = 1080$
Biến cố $A$:"Số tự nhiên được lấy ra có 1 chữ số xuất hiện 2 lần, các chữ số còn lại xuất hiện không quá 1 lần"
TH1: $a$ lặp lại $2$ lần
Chọn $a \ne 0$ có $5$ cách
Xếp chữ số trùng với $a$ vào $3$ vị trí còn lại có $3$ cách
Chọn 2 chữ số còn lại khác nhau và khác $a$ xếp vào 2 vị trí còn lại có $A^2_5$ cách
$\implies$ Có $5 \cdot 3 \cdot A^2_5 = 300$ số
TH2: $a$ không lặp
Chọn $a \ne 0$ có $5$ cách
Chọn $1$ số từ $5$ chữ số còn lại có $5$ cách
Xếp số này vào $3$ vị trí còn lại: $3$ cách
Chọn $1$ cặp số trùng từ $4$ chữ số còn lại và xếp vào $2$ vị trí còn lại có $4$ cách
$\implies$ Có $5 \cdot 5 \cdot 3 \cdot 4 = 300$ số
Từ đó $n(A) = 600$ nên $P(A) = \dfrac{600}{1080} = \dfrac{5}{9}$
 
Top Bottom