Toán 11 Xác suất

phuctung2k2@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2017
596
315
126
23
Yên Bái
THPT lê quý đôn
baitoan2-8344-1454033390.jpg

Ta vẽ thêm một đường thẳng song song với cạnh đáy và cách cạnh đánh một khoảng bằng khoảng cách giữa hai đường thẳng song song kề nhau, tạo thành một tam giác đều mở rộng như hình vẽ. Ta chia cạnh mới thành 9 phần bằng nhau bởi 8 điểm, cộng thêm hai đầu mút nữa là 10. Các điểm được đánh số từ trái sang phải từ 1 đến 10.
Khi đó với 1 hình bình hành có hai cạnh song song với hai cạnh bên, ta cho tương ứng với 4 số 1 ≤ a < b < c < d ≤ 10 theo quy tắc sau: nối dài các cạnh của hình bình hành, cắt các cạnh mới tại 4 điểm có số thứ tự là a, b, c, d. Ví dụ với hình bình hành màu đỏ trên hình ta có bộ số (2, 5, 7, 9). Ngược lại, nếu có một bộ số 1 ≤ a < b < c < d ≤ 10 ta sẽ kẻ các đường thẳng từ điểm a, b song song với cạnh bên trái và từ c, d song song với cạnh bên phải giao nhau ra một hình bình hành.
Như thế, số cách hình bình hành loại này bằng số cách chọn ra 4 số phân biệt (a, b, c, d) từ 10 số, và như thế bằng

[TBODY] [/TBODY]
gif.latex

số đỉnh của hình = 9+8+7+6+5+4+3+2+1=45
không gian mẫu
gif.latex

=> sác xuất = 2/ 1419
không biết sai không nữa
 

nai tu mít jiu

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2018
19
17
21
24
Du học sinh
Trung tâm giáo dục thường xuyên
baitoan2-8344-1454033390.jpg

Ta vẽ thêm một đường thẳng song song với cạnh đáy và cách cạnh đánh một khoảng bằng khoảng cách giữa hai đường thẳng song song kề nhau, tạo thành một tam giác đều mở rộng như hình vẽ. Ta chia cạnh mới thành 9 phần bằng nhau bởi 8 điểm, cộng thêm hai đầu mút nữa là 10. Các điểm được đánh số từ trái sang phải từ 1 đến 10.
Khi đó với 1 hình bình hành có hai cạnh song song với hai cạnh bên, ta cho tương ứng với 4 số 1 ≤ a < b < c < d ≤ 10 theo quy tắc sau: nối dài các cạnh của hình bình hành, cắt các cạnh mới tại 4 điểm có số thứ tự là a, b, c, d. Ví dụ với hình bình hành màu đỏ trên hình ta có bộ số (2, 5, 7, 9). Ngược lại, nếu có một bộ số 1 ≤ a < b < c < d ≤ 10 ta sẽ kẻ các đường thẳng từ điểm a, b song song với cạnh bên trái và từ c, d song song với cạnh bên phải giao nhau ra một hình bình hành.
Như thế, số cách hình bình hành loại này bằng số cách chọn ra 4 số phân biệt (a, b, c, d) từ 10 số, và như thế bằng

[TBODY] [/TBODY]
gif.latex

số đỉnh của hình = 9+8+7+6+5+4+3+2+1=45
không gian mẫu
gif.latex

=> sác xuất = 2/ 1419
không biết sai không nữa
kết quả sai rồi bạn !
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
full anh ơi, ngta làm em ngại đọc lắm, dài chết đi được
Có lời giải rồi thì gõ lại làm gì trời? Về cơ bản thì ta gọi tam giác to là ABC, như vậy hình bình hành tạo ra có 3 loại: S1 ko có cạnh song song AB, S2 ko có cạnh song song AC, S3 ko có cạnh song song BC, theo tính chất đối xứng của tam giác đều thì S1=S2=S3 nên tổng số hbh sẽ = 3 lần S1.
Làm như bạn trên, kẻ thêm 1 cạnh phụ dài 9 nằm dưới và //AB (AB là đáy tam giác). Tại sao kẻ thêm cạnh này mà ko sử dụng sẵn tam giác? Vì cặp cạnh một hbh bất kì ở loại S1 luôn cắt cạnh phụ tại 4 điểm phân biệt, trong khi có thể cắt AB tại các điểm trùng nhau khi hbh nằm trong "góc" tam giác.
Cạnh phụ có 10 điểm, mà cứ 4 điểm thì tại thành hbh =>có S1=10C4 hbh
=>S=3.(10C4) =>P=3.(10C4)/45C4
 

Nguyễn Hương Giang .

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2018
324
500
96
Du học sinh
TH
Có lời giải rồi thì gõ lại làm gì trời? Về cơ bản thì ta gọi tam giác to là ABC, như vậy hình bình hành tạo ra có 3 loại: S1 ko có cạnh song song AB, S2 ko có cạnh song song AC, S3 ko có cạnh song song BC, theo tính chất đối xứng của tam giác đều thì S1=S2=S3 nên tổng số hbh sẽ = 3 lần S1.
Làm như bạn trên, kẻ thêm 1 cạnh phụ dài 9 nằm dưới và //AB (AB là đáy tam giác). Tại sao kẻ thêm cạnh này mà ko sử dụng sẵn tam giác? Vì cặp cạnh một hbh bất kì ở loại S1 luôn cắt cạnh phụ tại 4 điểm phân biệt, trong khi có thể cắt AB tại các điểm trùng nhau khi hbh nằm trong "góc" tam giác.
Cạnh phụ có 10 điểm, mà cứ 4 điểm thì tại thành hbh =>có S1=10C4 hbh
=>S=3.(10C4) =>P=3.(10C4)/45C4
làm như bạn trên là giống y nguyên không cái 1 chữ của cái key ngta làm nên mới bảo chú làm cho con cách khác :v
mà thôi không có cách khác thì thôi !
 
Top Bottom