xác suất

H

hung.nguyengia2013@yahoo.com.vn

có 2 hs lớp A và 2 hs lớp B xếp vào 4 chỗ ngồi.tính xác suất các biến cố:
a) 2 hs lớp A ngồi cạnh nhau
b) các hs cùng lớp thỳ không ngồi cạnh nhau
T: Xếp 2 hs lớp A và 2 hs lớp B vào 4 chỗ ngồi
a) Gọi KG mẫu là $\Omega_1$ \Rightarrow $n(\Omega_1)=C_4^2=6$
bc A: "2 hs lớp A ngồi cạnh nhau"
$n(A)=1+1+1=3$
\Rightarrow $P(A)=\dfrac{n(A)}{n(\Omega_1)}=\dfrac{3}{6}=0,5$
b) Gọi KG mẫu là $\Omega_2$ \Rightarrow $n(\Omega_2)=4!=24$ (Mỗi cách xếp 4 hs vào 4 chỗ ngồi là một hoán vị của 4 phần tử)
bc B: "các hs cùng lớp thì không ngồi cạnh nhau"
Vị trí:
+1: có 4 cách chọn
+2: có 2 cách chọn
+3: có 1 cách chọn
+4: có 1 cách chọn
\Rightarrow $n(B)=4.2.1.1=8$
\Rightarrow $P(A)=\dfrac{n(B)}{n(\Omega_2)}=\dfrac{8}{24}= \dfrac{1}{3}$
 
Top Bottom