Xác suất về KG

K

kyo_kid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cặp bố, mẹ có KG P:AaBbDdee x aaBbDdEE. Cho F1 mang 2 alen trội chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
A: 8/32
B: 9/32
C: 16/32
D:15/32
Chào các bạn, mình mới biết đến học mãi và tham gia mới đây! Mong các bạn giúp đỡ và chỉ bảo thêm. :)
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Cặp bố, mẹ có KG P:AaBbDdee x aaBbDdEE. Cho F1 mang 2 alen trội chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
A: 8/32
B: 9/32
C: 16/32
D:15/32


Aa x aa ---> 0,5Aa : 0,5aa

Bb x Bb ---> 0,25BB : 0,5Bb : 0,25bb

Dd x Dd ---> 0,25DD : 0,5Dd : 0,25dd


$$\begin{array}{lcr}
\dfrac{1}{32}AaBBDD & \dfrac{1}{16}AaBbDD & \dfrac{1}{32}AabbDD & \dfrac{1}{32}aaBBDD & \dfrac{1}{16}aaBbDD & \dfrac{1}{32}aabbDD \\

\dfrac{1}{16}AaBBDd & \dfrac{1}{8}AaBbDd & \dfrac{1}{16}AabbDd & \dfrac{1}{16}aaBBDd & \dfrac{1}{8}aaBbDd & \dfrac{1}{16}aabbDd \\

\dfrac{1}{32}AaBBdd & \dfrac{1}{16}AaBbdd & \dfrac{1}{32}Aabbdd & \dfrac{1}{32}aaBBdd & \dfrac{1}{16}aaBbdd & \dfrac{1}{32}aabbdd \end{array}$$
(Hơi lôi thôi một tí nhưng mà nó chính xác hơn)
Tỉ lệ $F_1$ mang hai gen trội: Dựa vào bảng để tính
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbangngoc

Do các cặp gen phân li độc lập:
có : EE x ee ---> Ee nên ta xét 3 trường hợp sau:

TH1: Aabbdd ----> tỉ lệ [TEX]\frac{1}{2}.\frac{1}{4}.\frac{1}{4}=\frac{1}{32}[/TEX]

TH2: aaBbdd------> tỉ lệ [TEX]\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.\frac{1}{4}=\frac{1}{16}[/TEX]

TH3: aabbDd ------> tỉ lệ [TEX]\frac{1}{2}\frac{1}{4}\frac{1}{2}=\frac{1}{16}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{5}{32}[/TEX]
 
Top Bottom