Toán 8 Xác suất; tìm max của n

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Trong hộp có 100 viên bi, gồm bi vàng, bi xanh, bi đỏ, và bi trắng. Biết rằng nếu lấy 90 viên bi bất kì trong hộp, thì chắc chắn có 4 viên đôi 1 khác màu. Hỏi phải lấy ít nhất bao nhiêu viên bi để chắc chắn có 3 viên đôi 1 khác màu.
2) Tìm n lớn nhất sao cho
$f(1)+f(2)+...........+f(n) < \frac{1}{2}-\frac{1}{2019!}$
Biết $f(k)=\frac{k+1}{(k+2)!}$
 

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Xét TH xấu nhất:Lấy 89 viên bi vẫn không đủ 4 màu.
Suy ra tổng số bi của 3 nhóm bi nhiểu nhấ là 89
Vậy loại bi ít nhất có 11 viên bi
Vậy loại bi ít thứ nhì phải có ít nhất 11 viên bi
Suy ra tổng số bi của 2 nhóm nhiều nhất phải có tối đa 78 viên
Lấy thêm một viên nữa sẽ đủ 3 màu (79 viên)
 
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
2. Gợi ý: [tex]\frac{k+1}{(k+2)!}=\frac{k+2-1}{(k+2)!}=\frac{1}{(k+1)!}-\frac{1}{(k+2)!}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lê Tự Đông

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]f(k)=\frac{k+2-1}{(k+2)!}=\frac{1}{(k+1)!}-\frac{1}{(k+2)!}[/tex]
Thế vào và rút gọn ta được tổng vế trái [tex]\frac{1}{2}-\frac{1}{(n+2)!}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lê Tự Đông
Top Bottom