Toán 11 Xác suất thống kê

hoangtuan9123

Học sinh gương mẫu
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,159
2,223
319
Hà Nội
THPT Xuân Đỉnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp e với ạ. Em cảm ơn
@iceghost @Cáp Ngọc Bảo Phương @vangiang124 @chi254

1. Một học sinh có 5 quyển sách Toán, 3 quyển sách Văn và 2 quyển sách Ngoại ngữ. Học sinh này xếp ngẫu nhiên các quyển sách này trên một ngăn của giá sách.

a. Tính xác suất để 5 quyển sách Toán xếp liền nhau

b. Tính xác suất để không có 2 quyển sách Toán nào xếp liền nhau

2. Cho một lô hàng có n sản phẩm trong đó có m phế phẩm. Lấy ngẫu nhiên k sản phẩm

(k < n, k < m ). Tính xác suất để trong k sản phẩm lấy ra có l phế phẩm (l < k).
 
Last edited:

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,742
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Mọi người giúp e với ạ. Em cảm ơn
@iceghost @Cáp Ngọc Bảo Phương @vangiang124 @chi254

Một học sinh có 5 quyển sách Toán, 3 quyển sách Văn và 2 quyển sách Ngoại ngữ. Học sinh này xếp ngẫu nhiên các quyển sách này trên một ngăn của giá sách.

a. Tính xác suất để 5 quyển sách Toán xếp liền nhau

b. Tính xác suất để không có 2 quyển sách Toán nào xếp liền nhau

Cho một lô hàng có n sản phẩm trong đó có m phế phẩm. Lấy ngẫu nhiên k sản phẩm

(k < n, k < m ). Tính xác suất để trong k sản phẩm lấy ra có l phế phẩm (l < k).
hoangtuan9123
Câu 1:
Phép thử : "Xếp 5 sách Toán, 3 sách Văn, 2 sách Ngoại Ngữ"
Không gian mẫu có số phần tử là : [imath]\Omega = 10![/imath]
a) Xét biến cố A: "5 quyển sách toán cạnh nhau"
Ta coi 5 quyển sách là 1 bộ sách (coi là 1 phần tử)
Số cách xếp 1 bộ sách Toán, 3 quyển sách Văn, 2 quyển Ngoại Ngữ là: [imath]6![/imath]
Số cách xếp 5 quyển sách trong 1 bộ sách Toán là: [imath]5![/imath]
Vậy [imath]|A| = 6! . 5! \Rightarrow P(A) =\dfrac{6!.5!} {10!} =\dfrac{1}{42}[/imath]

b) Xét biến cố B: "không có 2 quyển sách Toán nào cạnh nhau"
Ta xếp 5 quyển sách Văn và Ngoại Ngữ ra trước, có [imath]5![/imath] cách xếp.
Khi đó tạo ra 6 khoảng trống, ta sẽ xếp 5 cuốn sách vào 6 khoảng đó, mà mỗi khoảng nhiều nhất 1 quyển, nên có : [imath]A^5_6[/imath]
Vậy [imath]P(B) = \dfrac{A^5_6 . 5!}{10!} = \dfrac{1}{42}[/imath]
Ngoài ra bạn tham khảo thêm tại box này nhé

Chia sẻ - TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí!

Xin chào tất cả các bạn thành viên diễn đàn HOCMAI - Cộng đồng Học sinh Việt Nam Chào mừng các bạn đến với THIÊN ĐƯỜNG KIẾN THỨC trên diễn đàn HOCMAI. Tại đây, diễn đàn sẽ tổng hợp tất cả các nội dung kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, từ lý thuyết đến thực tiễn, đề thi,... của các môn Toán, Ngữ...
diendan.hocmai.vn
diendan.hocmai.vn
 
Last edited:
Top Bottom