Xác suất khó !!!!!!!!!

T

thaoteen21

tl

Có bao nhiêu số tự nhiên chẵn gồm 4 chữ số đôi một khác nhau sao cho trong mỗi số đều có mặt các chữ số 8 và 9?
:) tìm các số chẵn có 4 chữ số:X= abcd
TH1: d=0
+ d có 1 cách chọn
+abc là 1 chỉnh hợp chập 3 của 9 phần tử {1;2;3;4;5;6;7;8;9)\Rightarrow abc có 9A3=504 cách chọn
\Rightarrow TH này có 504 số chẵn
TH2: d khác 0
+ d có 4 cách chọn từ {2;4;6;8}
+a khác 0\Rightarrow a có 10-{d; 0}=8 cách chọn
+bc là chỉnh hợp chập 2 của 8 phần tử 10\{a;d} có 8A2=56 cách
\Rightarrow TH này có 4.8. 56=1792 số chẵn
vậy ta có số chẵn có 4 chữ số là: 504+1792=2296 số
:) tìm các số chẵn không có số 8 và 9 tức là tìm các số chẵn X= abcd từ 8 số này {0;1;2;3;4;5;6;7}
TH1: d=0
+ d có 1 cách chọn
+abc là 1 chỉnh hợp chập 3 của 7 phần tử {1;2;3;4;5;6;7)\Rightarrow abc có 7A3=210 số
\Rightarrow TH này có 210 số chẵn ko có 8;9
TH2: d khác 0
+ d có 3 cách chọn từ {2;4;6}
+a khác 0\Rightarrow a có 8-{d; 0}=6cách chọn
+bc là chỉnh hợp chập 2 của 6 phần tử 8\{a;d} có 6A2=30 cách
\Rightarrow TH này có 3.6.30=540 số chẵn ko có 8;9
vậy có 210+540=750 số chẵn ko có 8;9
vậy kết quả thỏa đề bài là : 2296 -750=1546 số :):):):)
 
Top Bottom