xác suất của biến cố[toán]

N

nhiemlata1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xác suất của biến cố[toán11]

các bạn ơi giúp mình bài toán này với: có 10 bi chọn 3 trong 10 bi{ 2 bi xanh, 3 bi đỏ, 5 bi vàng} tính xác suất của các biến cố sau:
A: chọn 3 bi có màu giống nhau
B:chọn 3 bi có màu khác nhau
C: chọn 3 bi sao cho ít nhất bi xanh xuất hiện 1 lần

câu C mình thử giải theo biến cố đối nhưng mình ko tính được xác suất biến cố đối là bao nhiêu hết đành chịu giúp giùm mình nha thaks nhiều hihihihi!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

Lực lượng của không gian mẫu là[TEX] C_{10}^3[/TEX]
a. Lực lượng của biến cố là[TEX] C_3^3 + C_5^3 [/TEX]
b. Lực lượng của biến cố là [TEX]2.3.5[/TEX]
b. Lực lượng của biến cố là [TEX]2.C_8^2 + C_8^1[/TEX]
 
N

niemkieuloveahbu

ai có thể giải theo biến cố đối được ko em thanks trước
Các bài tập về biến cố thường có 2 cách giải,một cách dùng định nghĩa còn một cách dùng tính toán qua các tính chất.
Bài này dùng kết hợp cả 2 là được.
dandoh221: Bạn giải hơi tắt.
Thế này:
Số phần tử của không gian mẫu dễ thấy [TEX] \Omega=C^3_{10}=120[/TEX]
Xét các biến cố:
A:"3 bi có màu giống nhau"
Số khả năng thuận lợi của biến cố A(3 đỏ hoặc 3 vàng) là [TEX] |\Omega_A|=11[/TEX]
[TEX]P_A= \frac{11}{120}[/TEX]
Phần B tương tự.
Phần C
Xét biến cố C:"Chọn 3 bi trong đó không có bi màu xanh"
Số khả năng thuận lợi cho biến cố C là [TEX]C^3_8=56[/TEX]
[TEX]P_C=\frac{56}{120}=\frac{7}{15}[/TEX]
[TEX]\overline{C}[/TEX]:"chọn 3 bi sao cho ít nhất bi xanh xuất hiện 1 lần"
\Rightarrow[TEX]P_{\overline{C}}=1-\frac{7}{15}=\frac{8}{15}[/TEX]
 
Top Bottom