Toán Xác suất chọn bi khác số và khác màu

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 12 viên bi kích thước như nhau, trong đó có 5 viên bi xanh đánh số thứ tự từ 1 đến 5, bốn viên bi đỏ đánh số thứ tự từ 1 đến 4, ba viên bi vàng đánh số thứ tự từ 1 đến 3. Chọn ngẫu nhiên 2 viên bi. Tính xác suất để chọn được hai viên bi khác số và khác màu.
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Có 12 viên bi kích thước như nhau, trong đó có 5 viên bi xanh đánh số thứ tự từ 1 đến 5, bốn viên bi đỏ đánh số thứ tự từ 1 đến 4, ba viên bi vàng đánh số thứ tự từ 1 đến 3. Chọn ngẫu nhiên 2 viên bi. Tính xác suất để chọn được hai viên bi khác số và khác màu.
Không gian mẫu là 12C2
Gọi T: '' 2 viên bi được lấy vừa khác màu vừa khác số'' .
● 1 bi xanh và 1 bi đỏ là 4.4 16 = .... cách
● 1 bi xanh và 1 bi vàng là 3.4 12 = cách.
● 1 bi đỏ và 1 bi vàng là 3.3 9 = cách.
=>..... Chị tính thử rồi dò đáp số với em :D
em ko biết đúng ko nữa?
 

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
Không gian mẫu là 12C2
Gọi T: '' 2 viên bi được lấy vừa khác màu vừa khác số'' .
● 1 bi xanh và 1 bi đỏ là 4.4 16 = .... cách
● 1 bi xanh và 1 bi vàng là 3.4 12 = cách.
● 1 bi đỏ và 1 bi vàng là 3.3 9 = cách.
=>..... Chị tính thử rồi dò đáp số với em :D
em ko biết đúng ko nữa?
Cái chỗ chị bôi xanh ấy, ví dụ như 4.4 16 là nhân hay cộng thế??
Với em cầm máy tính lên, theo chị nghĩ là thế này:
Số cách chọn 2 viên cùng màu là 5C2 + 4C2 + 3C2 = 19. Vậy số cách chọn 2 viên khác màu là 47. Và khác số khác màu là 37 cơ.
Do đó được 37/66 ?? Chẳng biết sao đây @@
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Cái chỗ chị bôi xanh ấy, ví dụ như 4.4 16 là nhân hay cộng thế??
Với em cầm máy tính lên, theo chị nghĩ là thế này:
Số cách chọn 2 viên cùng màu là 5C2 + 4C2 + 3C2 = 19. Vậy số cách chọn 2 viên khác màu là 47. Và khác số khác màu là 37 cơ.
Do đó được 37/66 ?? Chẳng biết sao đây @@
Không chị, cái 4. 4 =16 là kết quả í :3 Ko hiểu sao tự nhiên nó văng qua bển :3 Chắc nó do em không tập trung. Em cũng ra 37/66 đó chị :D
Không gian mẫu là 12C2
Gọi T: '' 2 viên bi được lấy vừa khác màu vừa khác số'' .
● 1 bi xanh và 1 bi đỏ là 4.4 = 16 cách
1 bi đỏ và 1 bi vàng là 3.3 = 9 cách.
● 1 bi xanh và 1 bi vàng là 3.4 =12 cách.
Cụ thể là vậy :D

Em cũng không biết nữa, nhưng em nghĩ vậy. Để em hỏi bạn em nha :D Ba cái xác suất này em cũng dở lắm :<
Có 12 viên bi kích thước như nhau, trong đó có 5 viên bi xanh đánh số thứ tự từ 1 đến 5, bốn viên bi đỏ đánh số thứ tự từ 1 đến 4, ba viên bi vàng đánh số thứ tự từ 1 đến 3. Chọn ngẫu nhiên 2 viên bi. Tính xác suất để chọn được hai viên bi khác số và khác màu.
 
  • Like
Reactions: baochau1112

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
Không chị, cái 4. 4 =16 là kết quả í :3 Ko hiểu sao tự nhiên nó văng qua bển :3 Chắc nó do em không tập trung. Em cũng ra 37/66 đó chị :D
Không gian mẫu là 12C2
Gọi T: '' 2 viên bi được lấy vừa khác màu vừa khác số'' .
● 1 bi xanh và 1 bi đỏ là 4.4 = 16 cách
1 bi đỏ và 1 bi vàng là 3.3 = 9 cách.
● 1 bi xanh và 1 bi vàng là 3.4 =12 cách.
Cụ thể là vậy :D

Em cũng không biết nữa, nhưng em nghĩ vậy. Để em hỏi bạn em nha :D Ba cái xác suất này em cũng dở lắm :<
Uk đúng rồi. Lúc đó chị đọc ko kĩ. Vậy chốt là đã giải xong bài này. Chị ko chắc nên mới post lên đây :D
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen
Top Bottom