Toán 11 Xác suất 3 đỉnh được chọn tạo thành tam giác cân

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
n(omega)=12C3
Gọi A là biến cố "3 đỉnh đc chọn tạo thành tam giác cân"
Cố định đỉnh A1, qua A1 kẻ trục đối xứng (cx chính là đường kính) của đường tròn ngoại tiếp đa giác đều, để có được tam giác vuông ta phải chọn 2 đỉnh còn lại đối xứng vs nhau qua trục đx (đường kính) vừa kẻ. Có 5 cặp điểm như vậy
Làm tương tự với 11 đỉnh còn lại
Tuy nhiên, có 12/3=4 tam giác đều, vs cách tính như trên thì mỗi tam giác đều đc lặp lại 3 lần

==>n(A)=12.5 - 4.2=52

==>p(A)=52/12C3=13/55
Chọn A
 
Last edited:
  • Like
Reactions: bánh tráng trộn

bánh tráng trộn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
487
491
76
20
Trà Vinh
THCS minh TRí
n(omega)=12C3
Gọi A là biến cố "3 đỉnh đc chọn tạo thành tam giác cân"
Cố định đỉnh A1, qua A1 kẻ trục đối xứng (cx chính là đường kính) của đường tròn ngoại tiếp đa giác đều, để có được tam giác vuông ta phải chọn 2 đỉnh còn lại đối xứng vs nhau qua trục đx (đường kính) vừa kẻ. Có 5 cặp điểm như vậy
Làm tương tự với 11 đỉnh còn lại ==>n(A)=12.5=60

==>p(A)=60/12C3=3/11
Chọn C
Phải là 13/55 chứ.
Tại vì có 4 tam giác đều đc lặp lại 3 lần.
Nên số tam giác cân là 60-4.2
 
Top Bottom