Toán 9 Xác định

Trần Vân Anh 2k5

Học sinh
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
99
81
31
20
Hà Tĩnh
THCS Đại Nài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1
Cho (d1) y=mx-5
(d2) y=-3x+1
a) khi m=3 , xác định tọa độ giao điểm của (d1) và(d2)
b) xác định m để tọa độ M(-3;8) là giao điểm (d1), (d2)
2
Tìm m để y=2x+1 và y=(m-3)x+m-2 cắt nhau tại một điểm thuộc Oy
Giúp mình với
 

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
319
61
126
Bạc Liêu
ghh
1
Cho (d1) y=mx-5
(d2) y=-3x+1
a) khi m=3 , xác định tọa độ giao điểm của (d1) và(d2)
b) xác định m để tọa độ M(-3;8) là giao điểm (d1), (d2)
2
Tìm m để y=2x+1 và y=(m-3)x+m-2 cắt nhau tại một điểm thuộc Oy
Giúp mình với
Khi m = 3 thì d1: y = 3x - 5
Hoành độ giao điểm của d1 và d2 là nghiệm của pt: 3x - 5 = -3x + 1 <=> x = 1
Thay vào d1 ta có y = - 2
Vậy toạ độ giao điểm của d1 và d2 là A(1; -2)
Câu b) thay M(-3; 8) vào d1 để tìm m
2. Hai đường thẳng y = ax + b và y = a’x + b’ cắt nhau tại điểm thuộc Oy khi a # a’ và b = b’
Vậy y = 2x + 1 cắt y = (m - 3)x + m - 2 trên Oy khi m - 3 [tex]\neq[/tex] 2 => m [tex]\neq[/tex] 5
và m - 2 = 1 => m = 3 (thoã mãn)
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
1. a. [tex]\left\{\begin{matrix} y=3x-5\\ y=-3x+1 \end{matrix}\right.<=>\left\{\begin{matrix} x=1\\ y=-2 \end{matrix}\right.[/tex]
b. [tex]8=m.(-3)+5<=>m=-1[/tex]
2. điểm thuộc Oy nên x=0. [tex]2.0+1=(m-3).0+m-2<=>m=3[/tex]
 

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
319
61
126
Bạc Liêu
ghh
1. a. [tex]\left\{\begin{matrix} y=3x-5\\ y=-3x+1 \end{matrix}\right.<=>\left\{\begin{matrix} x=-2\\ y=1 \end{matrix}\right.[/tex]
b. [tex]8=m.(-3)+5<=>m=-1[/tex]
2. điểm thuộc Oy nên x=0. [tex]2.0+1=(m-3).0+m-2<=>m=3[/tex]
Câu 1a giải sai
Câu 2 cần điều kiện để hai đường cắt nhau đã!
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
Câu 1a giải sai
Câu 2 cần điều kiện để hai đường cắt nhau đã!
bạn không cần phải có điều kiện để 2 đường cắt nhau, khi giải ra được giá trị m bạn thế vào ngược lại cũng đc nha. đó là giải theo hệ quả.
 
  • Like
Reactions: Bạc Liêu123

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
319
61
126
Bạc Liêu
ghh
bạn không cần phải có điều kiện để 2 đường cắt nhau, khi giải ra được giá trị m bạn thế vào ngược lại cũng đc nha. đó là giải theo hệ quả.
Theo mình nghĩ cách giải của bạn mới là theo hệ quả, hai đường thẳng chưa cắt nhau thì lấy gì cắt ở đâu!
 
Top Bottom