Vật lí 8 Xác định vị trí và thời điểm 2 xe gặp nhau

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc 5 giờ 30 phút, một ô tô khởi hành từ A đi về B với vận tốc 40 km/h. Sau đó 30 phút ô tô thứ hai khởi hành từ B với vận tốc 32 km/h cùng chiều với ô tô xuất phát từ A. Biết khoảng cách AB là 46 km
a) Hai xe gặp nhau lúc mấy giờ ? Vị trí 2 xe gặp nhau cách A bao nhiêu km?
b) Lúc mấy giờ 2 xe cách nhau 20 km ?
 

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
Lúc 5 giờ 30 phút, một ô tô khởi hành từ A đi về B với vận tốc 40 km/h. Sau đó 30 phút ô tô thứ hai khởi hành từ B với vận tốc 32 km/h cùng chiều với ô tô xuất phát từ A. Biết khoảng cách AB là 46 km
a) Hai xe gặp nhau lúc mấy giờ ? Vị trí 2 xe gặp nhau cách A bao nhiêu km?
b) Lúc mấy giờ 2 xe cách nhau 20 km ?
a) Khoảng cách giữa hai xe lúc 6h [tex]s_{1}=s_{ab}-s_{2}=s_{AB}-v_{1}t_{1}=...[/tex]
Thời gian để 2 xe gặp nhau kể từ lúc 6h là [tex]t=\frac{s_{1}}{v_{1}-v_{2}}=...[/tex]
=>Thời điểm 2 xe gặp nhau
Vị trí 2 xe gặp nhau cách A [tex]s_{A}=v_{1}(t+t_{1})=...[/tex]
b)Xét 2 trường hợp
TH1 : 2 xe cách nhau 20km trước khi gặp nhau
TH2 : 2 xe cách nhau 20km sau khi gặp nhau
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
a) Khoảng cách giữa hai xe lúc 6h [tex]s_{1}=s_{ab}-s_{2}=s_{AB}-v_{1}t_{1}=...[/tex]
Thời gian để 2 xe gặp nhau kể từ lúc 6h là [tex]t=\frac{s_{1}}{v_{1}-v_{2}}=...[/tex]
=>Thời điểm 2 xe gặp nhau
Vị trí 2 xe gặp nhau cách A [tex]s_{A}=v_{1}(t+t_{1})=...[/tex]
b)Xét 2 trường hợp
TH1 : 2 xe cách nhau 20km trước khi gặp nhau
TH2 : 2 xe cách nhau 20km sau khi gặp nhau


bạn làm rõ câu b ra giúp mình với
 

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
bạn làm rõ câu b ra giúp mình với
TH1 : Để 2 xe cách nhau 20km trước khi gặp nhau
Thì quãng đường 2 xe phải đi để cách nhau 20km là [tex]s_{3}=s_{1}-20[/tex]
Thời gian để 2 xe gặp nhau là [tex]\frac{s_{3}}{v_{1}-v_{2}}[/tex]
=>Thời điểm
TH2 : Thời gian để 2 xe cách nhau 20km sau khi gặp nhau là [tex]\frac{20}{v_{1}-v_{2}}[/tex]
=>Thời điểm
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Lúc 5 giờ 30 phút, một ô tô khởi hành từ A đi về B với vận tốc 40 km/h. Sau đó 30 phút ô tô thứ hai khởi hành từ B với vận tốc 32 km/h cùng chiều với ô tô xuất phát từ A. Biết khoảng cách AB là 46 km
a) Hai xe gặp nhau lúc mấy giờ ? Vị trí 2 xe gặp nhau cách A bao nhiêu km?
b) Lúc mấy giờ 2 xe cách nhau 20 km ?
Trong khoảng tg 30 phút xe thứ nhất đi được 40.1/2 = 20 km
Gọi chiều dương là chiều cđ của hai xe, mốc tg tính từ lúc xe 2 xp, mốc vị trí tại A.
Ct xác định vị trí hai xe là:
x1 = 20 + 40t
x2 = 32t.
Hai xe gặp nhau khi x1 = x2, giải pt tìm t.
Hai xe cách nhau 20km khi Ix1 - x2I = 20
Giải như trên ra hai trường hợp như bạn @Kim Kim
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
TH1 : Để 2 xe cách nhau 20km trước khi gặp nhau
Thì quãng đường 2 xe phải đi để cách nhau 20km là [tex]s_{3}=s_{1}-20[/tex]
Thời gian để 2 xe gặp nhau là [tex]\frac{s_{3}}{v_{1}-v_{2}}[/tex]
=>Thời điểm
TH2 : Thời gian để 2 xe cách nhau 20km sau khi gặp nhau là [tex]\frac{20}{v_{1}-v_{2}}[/tex]
=>Thời điểm
s3, s1 là gì vậy bạn. Bạn thay số ra kết quả giúp mình với
 
Top Bottom