xác định vị trí điểm

P

pacma

ko ý mình là cả 2 điểm và đường thẳng đang xét cùng nằm trong 1 mặt phẳng ấy
như vậy thì làm cách nào để xác định
 
L

lamanhnt

ko ý mình là cả 2 điểm và đường thẳng đang xét cùng nằm trong 1 mặt phẳng ấy
như vậy thì làm cách nào để xác định
ừ, gọi pt đường thẳng là ax+by+c=0, cậu thay tọa độ hai điểm vào phương trình nếu tích hai cái đó >0 thì cùng phía, <0 thì khác phía.
VD: [tex](ax_M+by_M+c)(ax_N+by_N+c)>0[/tex]--> M, N cùng phía so với đg thẳng.
 
P

pacma

cùng 1 mặt phẳng trong ko gian bạn ahf chứ ko phải trong mặt phẳng toạ độ đâu
 
P

pacma

biết là thế nhưng đường thẳng trong ko gian đâu có phương trình tổng quát đâu chỉ có tham số và chính tắc thì tính làm sao ?
 
P

pacma

cô tớ dạy thế mà trog ko gian ko có đâu cậu ahf như thế thì làm sao phân biệt đc với phương trình mặt phẳng
 
T

tiger3323551

có pt dạng tổng quát bạn àh bạn hỏi lại cô bạn đi pt dạng tổng quát trong không gian có dang:
[tex]\left\begin\{ax_{1}+by_{1}+cz_{1}+d=0\\{ax_{2}+by_{2}+cz_{2}+d=0}[/tex]
 
P

pacma

thì cái phương trình đường thẳng là giao tuyến chung của 2 mặt phẳng đó thôi.
 
P

pacma

cái đó ko đc gọi là phương trình tổng quát của đường thẳng mà là đường thẳng xác định la giao tuyến chung của 2 mặt phẳng, nếu muôn lấy điểm trên đó thì cậu cũng phải giải hệ đúng ko ?
cái đó giống như đường tròn trong ko gian giới hạn bởi mặt phẳng và hình cầu ấy cậu đâu viết đc phương trình đâu chỉ có thể dùng dấu nghoặc để giới hạn đúng ko nên ko thể nói đó là phương trình tổng quát của đường thẳng đc
 
T

tiger3323551

mình không bàn cãi với cậu nữa mình mới học lớp 11 nhưng mình tin chắc cái đó là phương trình đường thẳng dạng tổng quát nếu bạn không tin có thể hỏi những người học lớp 12
 
P

pacma

tự dưng đang bàn thì lại nói học lớp 11, rõ ràng là ko phải phương trình tổng quát mà chương trình mới quy định, sách giáo khoa 12 đâu có phương trình tỏng quát của đg thẳng trong ko gian đâu
 
T

tiger3323551

kiến thức toán học ở đây không chỉ ở trong sách giao khoa mà nó ở sự tìm hiểu nghiên cứu ,trong sách hiện nay là không có kiến thức này nhưng trong những dạng bài tập cổ vẫn tồn tại dạng phương trình tổng quát đường mình đã đưa cả lí thuyết công thức rất rõ ràng nễu bạn không đồng ý thì cứ coi như mình sai đi :)D :D )
 
P

pacma

mình đồng ý là trong các sách cổ có nói đó là phương trình tổng quát nhưng theo chương trình mới thì đường thẳng ko có phương trình tổng quát ko tin cứ chờ thời gian tới xem sẽ ko có đề thi đại học nào cho phương trình đường thẳng theo kiểu đó đâu. biết là kiến thức trong sách giáo khoa là ko đủ để có thế thi đại học nhưng phải lấy sách giáo khoa làm chuẩn vì sách giáo khoa là cơ bản hoặc ko thì giở sách bài tập toán hình 12 của bộ ko có bài nào viết phương trình đoừng thẳng như thế đâu
 
Top Bottom