Vật lí 10 Xác định vị trí điểm M

huevogiabao@gmail.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng chín 2018
42
9
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật trượt không vận tốc đầu từ đỉnh mặt phẳng nghiêng B đến C dài 2m góc nghiêng 30 độ so với phương ngang. Hệ số ma sát 0,2 lấy g=10m/s^2. Xác định vị trí điểm M trên mặt phẳng nghiêng có động năng bằng 2 lần thế năng. (Tính từ điểm C tại chân mặt phẳng nghiêng lên đến M)
Mong mọi người có thể nhiệt tình giúp đỡ mình :(
 
Last edited:

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
BC dài 2m, góc nghiêng 30° => điểm B ở tại độ cao 1m so với mặt đất
Cơ năng ban đầu của vật: [tex]W= W_{t} +W_{₫}= mgh_{B}[/tex] (do lúc ở B vật chưa có vận tốc nên động năng bằng 0) [tex]=10.m[/tex] (m là khối lượng vật nhá :D)
Theo định luật bảo toàn cơ năng thì cái [tex]W[/tex] sẽ không đổi trong suốt quá trình vật chuyển động từ B đến C nên ở lúc mà [tex]W_{t} = \frac{1}{2} W_{₫}[/tex] thì [tex]W_{t} = \frac{1}{3} W = \frac{1}{3} .10.m =m.g.h_{M}[/tex] =>... :D
 

Lê Văn Đạt 22

Học sinh chăm học
Thành viên Test
Thành viên
15 Tháng chín 2019
275
184
66
21
Hà Tĩnh
THPT Cù Huy Cận
BC dài 2m, góc nghiêng 30° => điểm B ở tại độ cao 1m so với mặt đất
Cơ năng ban đầu của vật: [tex]W= W_{t} +W_{₫}= mgh_{B}[/tex] (do lúc ở B vật chưa có vận tốc nên động năng bằng 0) [tex]=10.m[/tex] (m là khối lượng vật nhá :D)
Theo định luật bảo toàn cơ năng thì cái [tex]W[/tex] sẽ không đổi trong suốt quá trình vật chuyển động từ B đến C nên ở lúc mà [tex]W_{t} = \frac{1}{2} W_{₫}[/tex] thì [tex]W_{t} = \frac{1}{3} W = \frac{1}{3} .10.m =m.g.h_{M}[/tex] =>... :D
có ma sát bạn ơi cho nên cơ hệ ko đc bảo toàn
 

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
Bạn tham khảo thử xem:
Phản lực N=P.cos@=P.cos30=5 căn3.m ( với m là khối lượng của vật)
=> Fms=u.N=0,2.N=căn 3.m( N)
Px( Trọng lực theo phương x) =P.sin @=10.m.1/2=5m( N)
Vật chuyển động nhanh dần đều với gia tốc =(Px-Fms)/m=5-căn 3
Nếu chọn gốc thế năng tại C
thì tại M vật đi được quãng đường S=BM có độ cao bằng CM/2=(2-BM)/2 ( Hình vẽ )
vM^2-v B ^ 2=2.BM.a
(do vB=0 : Vận tốc tại B bằng 0)
Hay vM^2=2.BM.a
Thế năng tại M là m.g.( 2-BM) /2
Động năng tại M là 1/2.m.vM^2
Tại M có động năng =2 lần thế năng tức 2.(1/2.m.vM^2)=m.10.(2-BM)/2
giải ra ta có vM^2=10-5BM
Hay 2BM.(5-căn 3) =10-5BM
=> (2(5-căn 3) + 5).BM=10
=> BM=0,866(m)
 
Top Bottom