Toán 10 Xác định vị trí của điểm M trên cung lớn CD để khoảng cách từ D đến tâm O' nhỏ nhất

Lê Linh 1310

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
117
19
36
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho đường tròn tâm O đường kính AB. Điểm C thay đổi trên đường tròn O không trùng với A,B. Kẻ CH vuông góc với AB tại H. Các tiếp tuyến với đường tròn O tại A và C cắt nhau tại D. Đường thẳng DB cắt CH tại M và cắt đường tròn O tại điểm thứ hai là N.
a) cm : tg AHMN là tgnt
b) CM : BC // OD
c) cm : M là trung điểm của HC
d) Xác định vị trí của C trên đường tròn O để diện tích tam giác BCD lớn nhất
các bạn giúp mình câu d nha, mấy câu kia mình làm đc rồi !!!!
2. Cho đường tròn O đường kính AB cố định, Điểm H cố định thuộc đoạn thẳng AO ( H khác A và B ). Dây cung CD cuông góc với AB tại H. Điểm M thay đổi trên cung lớn CD. Đường thẳng AM cắt CD tại N
a) tg HBMN là tgnt
b) MA là tia pg góc CMD
c) Gọi O' là tâm của đường tròn ngoại tiếp tam giác CMN. cm : CA là tiếp tuyến của đường tròn O'. Xác định vị trí của điểm M trên cung lớn CD để khoảng cách từ D đến tâm O' nhỏ nhất
mình còn câu c chưa giải đc, các bạn giúp mình nhé
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
16.png
1d) Có $S_{BCD} = S_{BCO}$ (do $DO \parallel CB$)
Mà $S_{BCO} = \dfrac12 OC \cdot OB \cdot \sin \widehat{BOC} \leqslant \dfrac12 R^2 \cdot 1 = \dfrac12 R^2$
Dấu '=' xảy ra khi $\widehat{BOC} = 90^\circ$...
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
17.png
2c) Do $\widehat{ACN} = \widehat{AMD} = \widehat{AMC}$ nên $AC$ là tiếp tuyến của $(O')$ ngoại tiếp tam giác $CMN$
$\implies O'C \perp CA$, mà $BC \perp CA$ nên $O'$ nằm trên $CB$
Để $DO'$ ngắn nhất thì $DO' \perp BC$. Do đó kẻ $DO_1 \perp BC$, khi đó khi $M$ là giao điểm thứ hai của $(O_1,O_1C)$ và $(O)$ thì $DO'$ sẽ ngắn nhất...
 
Top Bottom