Vật lí 10 xác định vecto

nguyenbinhducdat

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2021
70
68
46
17
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

-Quả cầu khối lượng m treo ở đầu sợi dây trong một chiếc xe. Xe chuyển động thẳng nhanh dần đều đi xuống mặt nghiêng không ma sát. Biết góc giữa mặt nghiêng và mặt ngang là α = 30o. Xác định góc lệch của dây treo so với phương thẳng đứng khi dây treo cân bằng. Lấy g = 10 m/s2.
-ai giúp em làm theo hướng chiếc vector lên trục được không ạ,chứ em thấy mông lung quá
 

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
bài toán có lẽ giải thông minh nhất khi xét hệ quy chiếu phi quán tính gắn với xe. khi đó t/d lên quả cầu có lực quán tính tỉ lệ với gia tốc [math]F_i = ma = mg\sin\alpha[/math] a là gia tốc cđ
từ đó bác có thể giải theo hướng chiếu vt, lập giản đồ,.. góc cần tìm là [imath]\theta[/imath], ta có:
[math]\begin{cases} T\sin\theta - F_i\cos\alpha =0 \\ T\cos\theta + F_i\sin\alpha -P =0 \end{cases} \implies \theta = \arctan(\frac{\sin 2\alpha}{1-\cos 2\alpha})[/math] :)
 

nguyenbinhducdat

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2021
70
68
46
17
Kiên Giang
bài toán có lẽ giải thông minh nhất khi xét hệ quy chiếu phi quán tính gắn với xe. khi đó t/d lên quả cầu có lực quán tính tỉ lệ với gia tốc [math]F_i = ma = mg\sin\alpha[/math] a là gia tốc cđ
từ đó bác có thể giải theo hướng chiếu vt, lập giản đồ,.. góc cần tìm là [imath]\theta[/imath], ta có:
[math]\begin{cases} T\sin\theta - F_i\cos\alpha =0 \\ T\cos\theta + F_i\sin\alpha -P =0 \end{cases} \implies \theta = \arctan(\frac{\sin 2\alpha}{1-\cos 2\alpha})[/math] :)
manh huycho hỏi ngu tí là sao lại bỏ qua P trên mấy cái phương trình đó vậy,mà nếu để vô thì giải sai :(
 
View previous replies…

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
à không,mà sao tui làm là ox trùng vs phương lực quán tính thì nếu chiếu P lên ox thì P bằng lực quán tính,nếu thế thì góc nghiêng lại 0 độ,là sao nhỉ
nguyenbinhducdatồ nếu quy ước thế thì chiếu P lên Ox thì phải là [math]P_x = mg\cos(180\degree - (90\degree+\alpha))[/math] chứ, đâu bằng lực quán tính. mà nếu lấy Ox như thế thì rất mệt, vì ta (bị dạy) là p lấy Oy vuông góc, tức tìm góc nghiêng rất khó vì ko chiếu được lực căng hẳn hỏi.
 

nguyenbinhducdat

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2021
70
68
46
17
Kiên Giang
ồ nếu quy ước thế thì chiếu P lên Ox thì phải là [math]P_x = mg\cos(180\degree - (90\degree+\alpha))[/math] chứ, đâu bằng lực quán tính. mà nếu lấy Ox như thế thì rất mệt, vì ta (bị dạy) là p lấy Oy vuông góc, tức tìm góc nghiêng rất khó vì ko chiếu được lực căng hẳn hỏi.
manh huymà không biết tui bị ngu không mà nhìn kiểu gì mgcos(180°−(90°+α)) cũng bằng mgsinα
 

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
  • Like
Reactions: nguyenbinhducdat

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
bài toán có lẽ giải thông minh nhất khi xét hệ quy chiếu phi quán tính gắn với xe. khi đó t/d lên quả cầu có lực quán tính tỉ lệ với gia tốc [math]F_i = ma = mg\sin\alpha[/math] a là gia tốc cđ
từ đó bác có thể giải theo hướng chiếu vt, lập giản đồ,.. góc cần tìm là [imath]\theta[/imath], ta có:
[math]\begin{cases} T\sin\theta - F_i\cos\alpha =0 \\ T\cos\theta + F_i\sin\alpha -P =0 \end{cases} \implies \theta = \arctan(\frac{\sin 2\alpha}{1-\cos 2\alpha})[/math] :)
manh huytiện đây úp luôn cái hình vẽ đang định làm haha
1659020802150.png
 
  • Love
Reactions: manh huy

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
dạ e cũng nghĩ đến thg P cùng phương lực qt, nhưng đến khi tính ra số k đúng lắm nên tưởng sai, chắc e tính nhầm :)
manh huymấy caau cơ hệ này trong giải hướng dẫn dài dòng quá a cũng lười đọc,thường thì a bỏ
quán tính của con lắc nó khác cái tàu a ko biết xử sao đây
 
Top Bottom